Đại sứ quán Mỹ bị rocket tấn công sau thông báo dừng sứ mệnh chiến đấu ở Iraq

Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad bị rocket tấn công chỉ sau 3 ngày Washington thông báo dừng sứ mệnh chiến đấu ở Iraq vào cuối năm nay.

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad của Iraq vừa bị 2 rocket Katyusha tấn công, Sputnik dẫn lời các nguồn tin giấu tên chia sẻ hôm nay (29/7). Hiện chưa có báo cáo thương vong về người và tài sản sau vụ tấn công trên.

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad của Iraq bị người biểu tình ném đá hồi tháng 1/2020. (Ảnh: Reuters)

Vụ tấn công bằng rocket Katyusha được xác định nhằm vào Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad. Các đây vào tuần, ít nhất 6 rocket Katyusha cũng đã tấn công một căn cứ không quân vốn là nơi hoạt động của liên quân do Mỹ đứng đầu nằm ở tỉnh Anbar, phía tây Iraq.

Trong những tháng qua, các căn cứ quân sự nằm trên lãnh thổ Iraq có quân đội Mỹ đồn trú cũng như đại sứ quán Mỹ ở Baghdad liên tiếp trở thành mục tiêu tấn công của đạn pháo và rocket.

Vụ tấn công đại sứ quán Mỹ vào hôm nay xảy ra sau tuyên bố hôm 26/7 của Tổng thống Joe Biden trong cuộc họp với Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi về việc mối quan hệ đối tác giữa Washington và Baghdad sẽ tiếp diễn trong tương lai, nhưng quân đội Mỹ sẽ chấm dứt sứ mệnh chiến đấu ở Iraq sau năm 2021.

Tuyên bố chung của giới chức Mỹ - Iraq cũng đã nhấn mạnh, không còn bất cứ binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ chiến đấu ở lại Iraq vào cuối năm nay.

'Sau những cuộc đối thoại kỹ thuật gần đây, các phái đoàn đã quyết định rằng mối quan hệ an ninh sẽ hoàn toàn chuyển sang sứ mệnh đào tạo, cố vấn, hỗ trợ và chia sẻ thông tin tình báo. Do đó, không còn lực lượng nào của Mỹ làm nhiệm vụ chiến đấu ở Iraq sau ngày 31/12/2021', tuyên bố chung cho hay.

Mỹ duy trì sự hiện diện quân sự ở Iraq kể từ tháng 3/2003, khi hàng chục ngàn binh sĩ Mỹ được triển khai để phục vụ mục đích lật đổ cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein trước cáo buộc chính phủ nắm quyền sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Mặc dù quân đội Mỹ đã tiến hành rút quân khỏi Iraq dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, nhưng sau đó binh sĩ Mỹ lại được tái điều động tới Iraq vào năm 2014 để tham gia sứ mệnh tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Hiện tại, Mỹ duy trì khoảng 2.500 binh sĩ hoạt động ở Iraq. Con số này giảm từ mức 5.200 binh sĩ sau vài lần cựu Tổng thống Donald Trump cho rút bớt quân.

Một số chuyên gia quốc phòng nhận định với thông báo thay đổi mục tiêu hoạt động ở Iraq nhưng lại không nhắc tới kế hoạch rút quân, dường như tuyên bố của Tổng thống Biden chỉ mang tính biểu tượng.

Hồi tuần trước, các quan chức Mỹ nói với tờ New York Times rằng, Nhà Trắng dường như đã ra quyết định rút quân và sẽ thông báo hạn chót vào ngày 26/7. Song trong cuộc gặp với Thủ tướng Iraq, Tổng thống Biden đã không nhắc tới vấn đề trên.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/dai-su-quan-my-bi-rocket-tan-cong-sau-thong-bao-dung-su-menh-chien-dau-o-iraq-291643.html

Tags: Đại sứ quán  |  Quân đội Mỹ  |  Joe Biden