Căng thẳng Nga - Ukraine

Dân quân DPR thu giữ một trong những xe tăng hiếm nhất của Ukraine

Theo nhà báo David Axe của Forbes, các đơn vị dân quân Donetsk (DPR) được quân đội Nga hậu thuẫn đã thu giữ được một chiếc xe tăng T-64BM Bulat rất hiếm của Ukraine.

Được biết, đội hình tăng tấn công của Ukraine chủ yếu sử dụng T-64BV, trong khi các lữ đoàn dự bị sử dụng T-72 cũ. Tổn thất ngày càng tăng buộc Kiev phải 'kích hoạt' lại T-64BM Bulat phiên bản nâng cao hơn, nhưng chỉ về mặt lý thuyết. Tác giả lưu ý rằng, T-64BM không bao giờ hoạt động như quảng cáo.

Theo đoạn video đã được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một chiếc 'Bulat' bị bỏ rơi trên chiến trường. Chiếc xe tăng nặng 40 tấn có giáp động và pháo chính 125 mm dường như không bị hư hại gì.

'Với khả năng cao, lực lượng DPR sẽ sử dụng chiếc xe tăng này cho mục đích riêng sau một vài lần sửa chữa nhỏ', ông David Axe viết.

Theo nhà báo của Forbes, nhu cầu về xe tăng của Kiev đã tăng lên và hóa ra nhiều hơn nguồn cung cấp từ các nước phương Tây có thể đáp ứng. Nhưng sẽ khó có thể thấy nhiều chiếc 'Bulat' hoạt động, vì không có đến 100 chiếc được sản xuất.

Các nhà quan sát cho hay, T-64BV sẽ vẫn là loại xe tăng phổ biến nhất trong biên chế Ukraine. Số lượng T-72 sẽ tăng lên khi các quốc gia ủng hộ Kiev viện trợ các dòng xe tăng cũ sang Ukraine.

T-64BM Bulat (còn được gọi bằng cái tên T-64U) được Ukraine chế tạo trên cơ sở hiện đại hóa xe tăng T-64 nổi tiếng của Liên Xô, nó từng được xem là biến thể cao cấp nhất của họ chiến xa T-64 nổi tiếng.

Trái tim của Bulat là động cơ diesel đa nhiên liệu 5TDFM công suất tối đa 850 mã lực, cho phép chạy với tốc độ lớn nhất 70 km/h trên đường nhựa, cự ly hành trình 385 km.

Vũ khí của T-64BM Bulat gồm pháo nòng trơn 125 mm với thiết bị nạp đạn tự động, tên lửa chống tăng có điều khiển bắn qua nòng pháo 9K120 Refleks (AT-11 Sniper) hoặc loại Kombat do Ukraine tự sản xuất, 1 súng máy phòng không 12,7 mm và 1 súng máy đồng trục 7,62 mm.

Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí Ukroboronprom của Ukraine từng khẳng định các đặc tính kỹ thuật chính của T-64BM Bulat có thể xếp ngang hàng xe tăng T-90S của Nga và gần bằng T-84 Oplot.

Chi phí hiện đại hóa T-64 lên biến thể Bulat rẻ hơn gấp 4 lần so với việc sản xuất mới các xe tăng T-84 Oplot, do vậy đây từng là hướng đi dự kiến được quân đội Ukraine đẩy mạnh, tương tự như cách người Nga đang làm với biến thể T-72B3.

Tuy nhiên, các sự kiện ở Donbass vào năm 2014-2015 đã cho thấy một bức tranh khác: hóa ra xe tăng chiến đấu chủ lực T-64BM Bulat, trên thực tế có rất nhiều khuyết điểm.

Lực lượng vũ trang Ukraine thừa nhận rằng, do trọng lượng chiến đấu tăng lên 45 tấn khiến phần khung gầm bắt đầu hoạt động đến mức tối đa và rất thường xuyên hỏng hóc. Kết quả là, trong số 85 xe của mẫu này được cung cấp cho quân đội, 17 chiếc đã bị hỏng hóc một cách không thể cứu vãn. Một số lượng đáng kể khác có nhiều thiệt hại và sự cố khác nhau.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/dan-quan-dpr-thu-giu-mot-trong-nhung-xe-tang-hiem-nhat-cua-ukraine-409703.html

Tags: nga  |  ukraine  |  chiến dịch quân sự Nga

netRADIO     netTV