Đáp trả trừng phạt phương Tây, Nga cấm gần 1.000 người Mỹ nhập cảnh

Nga cho biết đến nay đã cấm 963 người Mỹ nhập cảnh vào nước này đồng thời nhấn mạnh sẽ tiếp tục trả đũa những 'hành động thù địch' của Washington.

Cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây ngày một leo thang. Ảnh minh họa Getty Images.

Lệnh cấm nhập cảnh này, dù chỉ mang tính biểu tượng, là một phần trong chuỗi các hành động “ăn miếng trả miếng” giữa Nga và phương Tây sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2. 

Với gần 1.000 cá nhân của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga mới đây cũng công bố thêm 26 người Canada bị liệt vào danh sách bị cấm nhập cảnh vào Nga, bao gồm các quan chức quốc phòng, giám đốc điều hành trong ngành công nghiệp quốc phòng và bà Sophie Trudeau, phu nhân Thủ tướng Justin Trudeau.

Ngoài ra, những cái tên nổi bật bị cấm đến Nga bao gồm Jocelyn Paul, Eric Kenny và Angus Topshee, những chỉ huy mới được bổ nhiệm của lục quân, không quân và hải quân Canada, và giám đốc điều hành của các công ty quốc phòng bao gồm Lockheed Martin Canada và Raytheon Canada.

Lần đầu tiên đăng toàn bộ danh sách những người Mỹ bị cấm nhập cảnh, Bộ ngoại giao Nga ngày 21/5 (giờ địa phương) nhấn mạnh “các hành động thù địch mà Washington đang thực hiện, vốn dĩ sẽ tác động ngược lại Mỹ, sẽ tiếp tục đối mặt với sự phản kháng thích đáng”.

Những cái tên được công bố trước đó trong danh sách khổng lồ này bao gồm Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Giám đốc CIA William Burns.

Danh sách mới gồm các cá nhân Canada được công bố 4 ngày sau khi Canada đưa ra dự luật cấm Tổng thống Nga Vladimir Putin và khoảng 1.000 thành viên chính phủ và quân đội Nga đến nước này.

Trước đó, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt, Nga đã cấm Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland và hàng trăm người Canada khác nhập cảnh vào nước này.

Theo Duy Tiến (Theo Reuters)/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/dap-tra-trung-phat-phuong-tay-nga-cam-gan-1-000-nguoi-my-nhap-canh-i654557/

Tags: cấm nhập cảnh  |  anada  |  ga  |  ung đột Ukraine