Đất Mỹ Đình được thẩm định 36 triệu đồng/m2 gây nhiều bức xúc

Giá đất vị trí 2 đường Lê Đức Thọ (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) được cơ quan chức năng thẩm định làm căn cứ bồi thường, giải phóng mặt bằng chỉ 36 triệu đồng/m2 khiến nhiều hộ dân trong diện bị thu hồi vô cùng bức xúc.

Đề nghị được tái định cư bằng đất ở

Chính sách đền bù, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng tuyến đường Vũ Quỳnh đến đường Lê Đức Thọ - Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) đang vấp phải sự phản đối gay gắt của hàng chục hộ dân, do giá đất được phê duyệt làm căn cứ bồi thường cách rất xa giá thị trường, phương án tái định cư chưa thực sự bảo đảm quyền và lợi ích của người dân.

Trong đơn gửi tới Báo Công lý, hàng chục hộ dân Tổ dân phố 12-Nhân Mỹ (phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm,Hà Nội) cho rằng, giá đất thị trường tại khu vực này, cụ thể là vị trí 2 đường Lê Đức Thọ trung bình khoảng trên 150 triệu đồng/m2, nhưng giá đất được phê duyệt làm căn cứ bồi thường chỉ hơn 36 triệu đồng/m2, không sát với giá thị trường.

Đường Vũ Quỳnh đoạn sau Cung thể thao dưới nước, gần cổng làng Nhân Mỹ.

'Rất nhiều lần chúng tôi yêu cầu phía dự án phải tính giá đền bù theo giá thị trường tại thời điểm thu hồi đất, phải được tái định cư bằng đất ở… nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét, giải quyết, trả lời một cách minh bạch, rõ ràng', các hộ dân trình bày.

Cụ thể, ý kiến của các hộ dân được nêu tại các cuộc họp với cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Phường Mỹ Đình 1 vào ngày 28/2/2020, 2/10/2020, 3/3/2021, 1/10/2021… Đơn cử, tại buổi họp ngày 28/2/2020, hộ bà Lưu Thị Hạ có ý kiến: Việc tái định cư bằng chung cư là không hợp lý, không bảo đảm cuộc sống cho gia đình, do vậy khi Nhà nước thu hồi cần xem xét để đảm bảo cuộc sống cho người dân. Hay hộ bà Phạm Thị Hạnh thì có ý kiến về đơn giá bồi thường hỗ trợ và đề nghị có phương án xem xét cho gia đình.

'Một số hộ gia đình có ý kiến về việc khi Nhà nước thu đồi đất ở thì đề nghị phải tái định cư bằng đất ở để bảo đảm quyền lợi và cuộc sống cho người dân, không phải bố trí tái định cư và đơn giá bồi thường hỗ trợ thấp, đề nghị xem lại', ý kiến chung của các hộ dân tại cuộc họp.

Trao đổi với phóng viên Báo Công lý, các hộ dân dẫn việc Nhà nước tổ chức đấu giá đất tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm hồi tháng 9/2020 và đấu giá đất tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy hồi cuối năm 2021 để so sánh. 'Đất Phương Canh không thể đắt bằng đất Mỹ Đình, nhưng từ tháng 9/2020, khi tổ chức đấu giá đất, giá khởi điểm tại đây có lô đã lên tới gần 98 triệu đồng/m2, thấp nhất là gần 54 triệu đồng/m2. Còn tại phường Mai Dịch, giá khởi điểm thấp nhất là 104,7 triệu đồng/m2, cao nhất là 182,3 triệu đồng/m2, kết quả trúng đấu giá có lô lên tới 300 triệu đồng/m2. Đất đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình 1 ở đâu có giá 36 triệu đồng/m2 chúng tôi sẵn sàng gửi tiền gấp đôi nhờ Nhà nước mua giúp',các hộ dân bức xúc.

Đơn vị nào thẩm định?

Để làm rõ thông tin phản ánh của người dân, phóng viên Báo Công lý đã liên hệ với UBND phường Mỹ Đình 1 nhưng không nhận được sự phối hợp. Về phía UBND quận Nam Từ Liêm, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất quận cho biết, dự án xây dựng tuyến đường Vũ Quỳnh đến đường Lê Đức Thọ - Phạm Hùng là dự án phục vụ công cộng, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, nằm trong danh mục thu hồi đất đã được HĐND TP Hà Nội thông qua; UBND TP Hà Nội thông qua kế hoạch sử dụng đất các năm 2019, 2020 và 2021.

Vẫn theo ông Nguyễn Hồng Sơn, giá đất làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án được UBND TP Hà Nội phê duyệt ngày 12/8/2020, tại Quyết định số 3522/QĐ-UBND. Cụ thể, giá đất ở làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại vị trí 2 đường Lê Đức Thọ là 36,8 triệu đồng/m2, vị trí 4 22,6 triệu đồng/m2; vị trí 1 đường Đình Thôn là 47,8 triệu đồng/m2, vị trí 2 là 27,2 triệu đồng/m2, vị trí 3 là 22,3 triệu đồng/m2, vị trí 4 19,9 triệu đồng/m2…

Hồ sơ phóng viên Báo Công lý có được thể hiện, giá đất trên do Công ty TNHH Thẩm định giá và Giám định Việt Nam (công ty do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm ký hợp đồng) khảo sát thực tế, thẩm định sau đó UBND quận Nam Từ Liêm trình các cơ quan chuyên môn TP Hà Nội thẩm định, phê duyệt.

Về phương án tái định cư, trước đây dự án được bố trí quỹ nhà chung cư (20 căn hộ) tại nhà N01 thuộc Dự án khu nhà ở Ecohome 3, ô đất B11-HH2 Khu Bắc Cổ Nhuế - Chèm, do Công ty đầu tư và Thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư. Vì một số lý do, sau đó UBND TP Hà Nội quyết định bố trí 19 căn hộ tại nhà chung cư tái định cư CT4 Phúc Diễn và 01 căn hộ tại nhà cung cư B3 Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.

Trước câu hỏi của phóng viên về giá đất làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án chưa tiệm cận giá thị trường và đã được phê duyệt cách đây gần 2 năm, thời gian tới UBND TP Hà Nội có điều chỉnh để bảo đảm quyền lợi cho người dân không? Ông Nguyễn Hồng Sơn cho biết, nếu căn cứ theo Văn bản số 2290/UBND-KT ngày 9/6/2020 của UBND TP Hà Nội, về việc xử lý vướng mắc về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thì tới đây sẽ không điều chỉnh.

Tuy nhiên, hướng dẫn tại Văn bản số 2290/UBND-KT đã quá cũ, ban hành từ tháng 6/2020, trước cả thời điểm UBND TP Hà Nội phê duyệt giá đất làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án xây dựng tuyến đường Vũ Quỳnh đến đường Lê Đức Thọ - Phạm Hùng. Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân có đất trong diện thu hồi, tránh khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, kính đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xem xét, điều chỉnh phương án tái định cư và giá bồi thường cho phù hợp, theo hướng tiệm cận giá thị trường.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Hoàng Hải/Công lý Link Gốc:           Copy Link
https://congly.vn/dat-my-dinh-duoc-tham-dinh-36-trieu-dong-m2-gay-nhieu-buc-xuc-202584.html

Tags: Vũ Quỳnh  |  Mỹ Đ&236;nh  |  Nam Từ Li&234;m  |  H&224; Nội

netRADIO     netTV