Cập nhật tình hình Covid-19

Dấu hiệu trẻ mắc Covid-19 chuyển nặng cần nhanh chóng nhập viện

Với trẻ mắc Covid-19, các dấu hiệu chuyển nặng cần lưu ý bao gồm thở nhanh hoặc li bì, lờ đờ, bỏ bú hoặc bỏ ăn uống. Trẻ khó thở, tím tái môi, đầu chi và chỉ số SpO2 dưới 95% cũng là những dấu hiệu cảnh báo.

Tại Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ở trẻ em, Bộ Y tế thông tin, virus SARS-CoV-2 gây bệnh ở cả người lớn và trẻ em tuy nhiên Covid-19 trẻ em ít gặp hơn.

Phần lớn trẻ mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc nhẹ với triệu chứng viêm hô hấp trên hoặc tiêu hoá (55%), trung bình (40%), nặng (4%), nguy kịch (0,5%). Trẻ nhũ nhi dưới 12 tháng tuổi có nguy cơ cao diễn tiến nặng.

Trẻ em mắc Covid-19 thường ở thể nhẹ vì thế tỉ lệ nhập viện và tử vong ít so với người lớn. Hội chứng viêm hệ thống đa cơ quan ở trẻ mắc Covid-19 hiếm gặp, xảy ra chủ yếu 2 - 6 tuần sau nhiễm SARS-CoV-2, nhưng thường diễn tiến nặng có thể gây tử vong.

Theo Bộ Y tế, thời gian ủ bệnh của trẻ mắc Covid-19 từ 2 - 14 ngày, trung bình là 4 - 5 ngày. Khởi phát, trẻ có một hay nhiều triệu chứng như sốt, mệt mỏi, đau đầu, ho khan, đau họng, nghẹt mũi/sổ mũi, mất vị giác/khứu giác, nôn và tiêu chảy, đau cơ, tuy nhiên trẻ thường không có triệu chứng.

Trẻ mắc Covid-19 điều trị ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM). Ảnh: Thanh Tùng

Về tiến triển bệnh, hầu hết trẻ chỉ bị viêm đường hô hấp trên với sốt nhẹ, ho, đau họng, sổ mũi, mệt mỏi hay viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1-2 tuần. Khoảng 2% trẻ có diễn tiến nặng, thường vào ngày thứ 5-8 của bệnh. Trong đó, một số trẻ (khoảng 0,7%) cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biến chứng nặng như: hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, viêm cơ tim, nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm trùng, và hội chứng viêm đa hệ thống.

Các yếu tố tiên lượng nặng thường rơi vào trẻ béo phì, trẻ chậm phát triển, bại não, bệnh phổi mạn, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường, tim bẩm sinh... Tỷ lệ tử vong ở trẻ rất thấp (<>

Thời kỳ hồi phục thường trong giai đoạn từ ngày thứ 7-10 ngày, nếu không có các biến chứng nặng trẻ sẽ hết dần các triệu chứng lâm sàng và khỏi bệnh.

Bộ Y tế cũng phân ra 4 mức độ là mức độ nhẹ, trung bình, nặng và mức độ nguy kịch ở trẻ mắc Covid-19. Trong đó, mức độ nặng có một trong các dấu hiệu sau: Trẻ có triệu chứng viêm phổi nặng, chưa có dấu hiệu nguy hiểm đe dọa tính mạng như thở nhanh theo tuổi kèm ≥ 1 dấu hiệu co rút lồng ngực hoặc thở rên (trẻ <>

Về thần kinh, trẻ mắc Covid-19 nặng thường khó chịu, quấy khóc, bú/ăn/uống khó; SpO2: 90 - <>

Khi ở mức độ nguy kịch, trẻ có một trong các dấu hiệu sau: Suy hô hấp nặng SpO2 dưới 90% khi thở khí trời, cần đặt nội khí quản thông khí xâm nhập.

Dấu hiệu nguy hiểm đe dọa tính mạng, cần lưu ý ở trẻ mắc Covid-19 là thở bất thường, rối loạn nhịp thở; ý thức giảm khó đánh thức hoặc hôn mê; Trẻ bỏ bú/ăn hoặc không uống được; Huyết áp tụt, sốc, sốc nhiễm trùng, lactat máu > 2 mmol/L; Suy đa tạng; Cơn bão cytokin…

Bộ Y tế cũng lưu ý, phụ huynh có con mắc Covid-19 phải khai báo y tế hàng ngày (qua điện thoại hoặc phần mềm qui định), báo nhân viên y tế khi có triệu chứng bất thường.

 Triệu chứng bất thường cần báo nhân viên y tế bao gồm: Sốt trên 38 độ C; Tức ngực; Đau rát họng, ho. Trẻ có cảm giác khó thở; Tiêu chảy; SpO2 dưới 96%. Trẻ mệt, không chịu chơi và ăn/bú kém

Các dấu hiệu chuyển nặng cần báo cấp cứu 115 hoặc đội phản ứng nhanh tại xã phường để được cấp cứu tại nhà hoặc đưa trẻ đến bệnh viện ngay bao gồm: Thở nhanh; Li bì, lờ đờ, bỏ bú/ăn uống. Ngoài ra, trẻ khó thở, cánh mũi phập phồng; Tím tái môi đầu chi và SpO2 dưới 95%.

Theo Ngọc Trang/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/dau-hieu-tre-mac-covid-19-chuyen-nang-phu-huynh-can-luu-y-799334.html

Tags: bệnh nhân Covid-19  |  Triệu chứng Covid-19