Đẩy mạnh hơn nữa hợp tác khu vực trong lĩnh vực nhân đạo và phong trào Chữ thập đỏ

Ngày 16/9, Hội nghị các nhà lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á lần thứ 18 diễn ra theo hình thức trực tuyến, nhằm chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, trao đổi, thảo luận đẩy mạnh hơn nữa hợp tác khu vực trong lĩnh vực nhân đạo và phong trào Chữ thập đỏ.

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh dự hội nghị. (Ảnh: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cung cấp)

Hội nghị được tổ chức luân phiên thường niên tại các quốc gia. Hội nghị năm nay do Chủ tịch Cơ chế các nhà lãnh đạo các Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á, Hội Chữ thập đỏ Thái Lan chủ trì.

Hội nghị năm nay với sự tham dự của lãnh đạo 11 Hội quốc gia (Brunei, Campuchia, Timor Leste, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam); ban lãnh đạo Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các Hội Quốc gia cập nhật về tiến độ thực hiện Tuyên bố Hà Nội của Hội nghị các nhà lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á lần thứ 17 (năm 2020) về hợp tác và ứng phó với dịch Covid-19; hoạt động ứng phó dịch Covid-19 và tiêm vaccine của các Hội quốc gia và các nước; thảo luận phát triển tài chính bền vững, cơ chế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về huy động nguồn lực chung trong khu vực; đề xuất các sáng kiến ứng phó với các tình huống dịch bệnh trong tương lai và những định hướng, giải pháp phát triển Hội Quốc gia thời kỳ hậu Covid-19; thông qua Tuyên bố Bangkok,...

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh: 'Đây là cơ hội để thúc đẩy các hoạt động gây quỹ, chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm, tiếp thêm động lực để các Hội quốc gia thực hiện tốt hơn sứ mệnh nhân đạo trong tương lai'.

Tham dự hội nghị lần này, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với sự bền vững tài chính và huy động nguồn lực, phát triển mạng lưới và hoạt động của thanh niên và tình nguyện viên, chăm sóc sức khoẻ trong tình huống khẩn cấp,...

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ một số kinh nghiệm trong hoạt động gây quỹ hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi thiên tai và dịch bệnh Covid-19 thông qua nền tảng truyền thông xã hội Facebook và TikTok; đưa ra đề xuất về nguồn lực, con người, cơ hội,...

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo các Hội quốc gia sẽ thông qua bản Kết luận Hội nghị các nhà lãnh đạo các Hội quốc gia khu vực Đông Nam Á lần thứ 18 và chuyển giao vai trò Chủ tịch Cơ chế các nhà lãnh đạo các Hội quốc gia khu vực Đông Nam Á cho Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Brunei.

Trong một năm vừa qua, 11 Hội quốc gia trong khu vực đã tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến cấp khu vực, nhằm chia sẻ kinh nghiệm và các bài học thành công trong công tác ứng phó và phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phát triển mạng lưới hoạt động nhân đạo trong khu vực; đồng thời các Hội quốc gia cũng đã có các đóng góp trực tiếp vào chuẩn bị các nội dung cho Đại hội đồng Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội đồng các đại diện.

Dự kiến, Hội nghị các nhà lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á lần thứ 18 bế mạc ngày17/9/2021.

Theo NGỌC DIỆP/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/day-manh-hon-nua-hop-tac-khu-vuc-trong-linh-vuc-nhan-dao-va-phong-trao-chu-thap-do-665191/

Tags: Hội Chữ  |  Việt Nam  |  Đông Nam Á  |  Phó Chủ  |  Thái Lan  |  11 Hội  |  Hiệp Hội Chữ  |  Hội Quốc  |  Covid 19  |  Việt Nam Nguyễn Hải Anh