Dê núi húc chết gấu xám trong cuộc chiến đấu hiếm hoi ở Canada

Khám nghiệm tử thi pháp y cho thấy con dê Bắc Mỹ đã giết chết con gấu xám nặng 70 kg sau khi đâm xuyên nách và cổ của con gấu.

Dê núi húc chết gấu xám trong cuộc chiến đấu hiếm hoi ở Canada

Kẻ săn mồi to lớn đã trở thành nạn nhân của loài vật có kích thước nhỏ hơn nó trong một vụ đụng độ ở Dãy Núi Rocky, Canada

Một con gấu xám đang tìm kiếm bữa ăn thì bị cặp sừng giống như dao găm của con dê núi Bắc Mỹ đâm trúng, dẫn đến tử vong.

Người đi bộ đường dài phát hiện ra xác con gấu to lớn ở gần đường mòn Burgess Pass gần Field, British Columbia, Canada.

Khám nghiệm tử thi cho thấy con dê đã giết chết con gấu xám nặng gần 70 kg sau khi đâm vào nách và cổ của nạn nhân.

David Laskin, nhà sinh thái học động vật hoang dã của Parks Canada cho biết gấu xám thường 'tập trung vào đầu, gáy và vai của con mồi' khi chúng tấn công.

Gấu xám nặng khoảng 70 kg thiệt mạng sau khi bị dê núi tấn công

'Gấu xám có xu hướng tập trung vào phần đầu, vai, gáy của con mồi. Cuộc tấn công này thường đến từ phía trên xuống. Phản ứng phòng thủ của một con dê núi là tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng cặp sừng sắc nhọn của nó. Theo tôi, con dê núi đã thành công trong cuộc chiến này và lật ngược thế cờ', ông cho biết.

Dê núi Bắc Mỹ nổi tiếng với bộ lông dày màu trắng và cặp sừng đen đáng sợ có thể dài tới gần 30 cm. Chúng chủ yếu di chuyển dọc theo các vách đá có độ cao, hiếm khi đi chệch khỏi môi trường sống trên sườn núi quen thuộc.

Tuy nhiên, khu vực chăn thả của dê núi đôi khi có thể giao với nơi sinh sống của gấu, dẫn đến những cuộc chạm trán khiến một trong hai phải thiệt mạng.

'Việc gấu xám to lớn săn được dê núi là tương đối phổ biến. Nhưng đây là trường hợp đầu tiên mà tôi và đồng nghiệp của tôi từng gặp', David Laskin nói.

Để ngăn những kẻ săn mồi khác ăn thịt xuất hiện trong khu vực có nhiều người đi bộ đường dài, người ta đã đưa xác con gấu lên máy bay di chuyển đến nơi an toàn. 

Ban đầu các chuyên gia không chắc chắn điều gì đã gây ra cái chết của con gấu xám to lớn, một thứ gì đó sắc nhọn đã đâm vào cổ và nách. Sau khi tiến hành mổ xác con gấu, những gì bên trong đã tiết lộ một thủ phạm đáng kinh ngạc.

David Laskin nói thêm rằng tuy sự việc hiếm thấy nhưng đây không phải là lần đầu tiên một con dê núi giết chết con gấu có kích thước to lớn hơn nó. Ông nói: 'Điều này chắc chắn rất thú vị, là một lời nhắc nhở rằng thiên nhiên hoang dã ẩn chứa đầy những điều bất ngờ'.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/de-nui-huc-chet-gau-xam-trong-cuoc-chien-dau-hiem-hoi-o-canada-393195.html

Tags: gấu  |  Canada