Deutsche Bank: Bitcoin sẽ tiếp tục 'biến động cực mạnh'

Mới đây, ngân hàng Deutsche Bank của Đức dự báo Bitcoin sẽ tiếp tục 'biến động cực mạnh' do khả năng giao dịch hạn chế.

Ngân hàng này cũng dự báo rằng chỉ cần một vài khoản rót vốn hoặc thoái vốn lớn cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến trạng thái cân bằng cung - cầu của đồng tiền kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới này.

Báo cáo của Deutsche Bank chỉ ra rào cản lớn của Bitcoin chính là khả năng thanh khoản kém, với tổng nguồn cung chỉ 21 triệu đồng Bitcoin, trong đó 89% đã được lưu thông trên thị trường.

Giá Bitcoin tăng chóng mặt thời gian qua với mức tăng lên tới 600% từ đầu năm đến nay. (Ảnh: Asia Time)

Deutsche Bank đánh giá, với tư cách một tài sản đầu tư, tính thanh khoản của Bitcoin là rất thấp. Các chuyên gia của ngân hàng này cũng đặt nghi vấn xoay quanh cơn sốt Bitcoin thời gian gần đây và khả năng Bitcoin trở thành một tài sản đầu tư.

Tuy nhiên, ngân hàng Đức dự báo bước ngoặt đối với Bitcoin có thể sẽ chỉ xảy ra trong 2 - 3 năm tới, sau khi có nhiều thông tin rõ ràng hơn.

Theo báo cáo của Deutsche Bank, việc vốn hóa của Bitcoin đạt 1.000 tỷ USD đã gây sự chú ý mạnh với giới đầu tư.

'Một số người bắt đầu xem Bitcoin như một loại hàng hóa. Một số người cho nó là tiền tệ. Một số khác nghĩ nó là cổ phiếu. Tuy nhiên, vốn hóa của Bitcoin đã nằm trong top 10, kể cả khi xét là tiền tệ hay cổ phiếu', báo cáo cho hay.

Giá Bitcoin tăng chóng mặt thời gian qua với mức tăng lên tới 600% từ đầu năm đến nay. Trong tháng 3, tiền ảo này lập kỷ lục với mức giá hơn 60.000 USD và vốn hóa một lần nữa vượt mức 1.000 tỷ USD. Chiều 22/3 (giờ Việt Nam), đồng Bitcoin giao dịch ở mức giá 57.816 USD.

Gần đây, tiền ảo bắt đầu nhận được sự tín nhiệm từ nhiều nhà đầu tư. Một số nhà đầu tư xem Bitcoin như một kênh đầu tư số thay thế cho vàng hoặc là một tài sản giúp chống lại rủi ro lạm phá do có nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên, không ít người cho rằng cơn sốt Bitcoin thời gian qua là một bong bóng đầu cơ và tỏ ra quan ngại về những vấn đề như tiêu thụ năng lượng khi khai thác Bitcoin, giá trị thực tế của tiền ảo này.

Trước đó, Bank of America cũng cảnh báo Bicoin không thể được xem là một công cụ thanh toán hay thậm chí một công cụ đầu tư, bởi khoảng 95% tổng số Bitcoin đang lưu hành lại tập trung ở 2,4% tài khoản lớn nhất.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/deutsche-bank-bitcoin-se-tiep-tuc-bien-dong-cuc-manh-20210322234302728.htm

Tags: Bitcoin  |  đồng tiền ảo bitcoin  |  Tiền ảo bitcoin  |  tiền kỹ thuật số Bitcoin  |  Bitcoin đạt 1.000 tỷ USD  |  vốn hóa của Bitcoin  |  cơn sốt bitcoin  |  tiền kỹ thuật số  |  Tiền điện tử Bitcoin