Cập nhật tình hình Covid-19

Diễn biến dịch căng thẳng tại châu Á

Cuối tuần này, tình hình dịch bệnh tại các quốc gia châu Á vẫn diễn ra hết sức căng thẳng, đặc biệt là tại Đông Nam Á, nơi Thái Lan và Malaysia tiếp tục ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới trong ngày.

Tại Nhật Bản, chính quyền thủ đô Tokyo đã công bố con số kỷ lục 4.058 ca mắc trong 24 giờ qua. Các nhà tổ chức Thế vận hội đã báo cáo 21 trường hợp COVID-19 mới liên quan đến Thế vận hội, nâng tổng số lên 241 trường hợp kể từ ngày 1/7.

Vào thứ Sáu, Nhật Bản đã gia hạn tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo đến cuối tháng 8 và mở rộng ra 3 tỉnh gần thủ đô và tỉnh đông dân Osaka.

Các nhà tổ chức Thế vận hội cho biết hôm thứ Bảy họ đã xử lý một số trường hợp tự ý rời khỏi làng vận động viên để tham quan, một hành vi vi phạm các biện pháp được áp dụng để tổ chức Thế vận hội một cách an toàn trong bối cảnh đại dịch.

Malaysia, một trong những điểm nóng của dịch bệnh tại Đông Nam Á, đã báo cáo 17.786 ca mắc mới hôm thứ Bảy, mức cao kỷ lục.

Đã có hơn 100 người dân tập trung tại trung tâm thủ đô Kuala Lumpur bày tỏ sự bất bình trước cách xử lý của chính phủ đối với đại dịch và kêu gọi Thủ tướng Muhyiddin Yassin từ chức.

Những người biểu tình mang theo cờ đen và giơ cao những tấm biểu ngữ có nội dung 'Kerajaan Gagal' (chính phủ thất bại) - một hashtag phổ biến trên mạng xã hội trong nhiều tháng qua.

Thái Lan cũng báo cáo 18.912 ca mắc mới, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 597.287 ca. Nước này cũng ghi nhận thêm 178 trường hợp tử vong mới, cũng là một kỷ lục trong ngày.

Chính phủ Thái Lan cho biết biến thể Delta chiếm hơn 60% các số ca mắc trong nước và 80% các trường hợp ở Bangkok. Giới chức y tế nước này cho biết biến thể Delta tuy không có tỷ lệ tử vong cao hơn so với các biến thể khác, nhưng dễ lây lan hơn nhiều.

Bệnh viện Đại học Thammasat - một cơ sở điều trị COVID-19 trọng điểm ở thủ đô Bangkok, đã phải sử dụng tới các thùng container đông lạnh để cất giữ thi thể của các bệnh nhân. Lần cuối Thái Lan phải dùng tới cách này là sau thảm họa sóng thần năm 2004.

Tại Australia, chính quyền thành phố Sydney đang vất vả kiềm chế cuộc biểu tình phản đối lệnh cấm phong tỏa nghiêm ngặt sẽ kéo dài đến cuối tháng 8.

Các nhà chức trách đã đóng cửa các nhà ga xe lửa, cấm taxi thả khách ra khỏi trung tâm thành phố và triển khai 1.000 cảnh sát để thiết lập các trạm kiểm soát và giải tán các nhóm tụ tập biểu tình.

Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã báo cáo 55 ca mắc COVID-19 trên toàn quốc. Phần lớn các ca mắc được phát hiện ở thành phố Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, sau khi một tổ nhân viên sân bay làm vệ sinh một máy bay từ Nga.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết số ca nhiễm COVID-19 đã tăng 80% trong vòng 4 tuần qua ở hầu hết các khu vực trên thế giới.

'Những thành quả khó giành được đang gặp nguy hiểm hoặc bị mất đi và hệ thống y tế ở nhiều quốc gia đang bị quá tải', ông Tedros cảnh báo.

Theo CDC Mỹ, biến thể Delta dễ lây lan như bệnh thủy đậu và dễ lây lan hơn nhiều so với cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Bắc Hiệp

Theo Theo Reuters/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/dien-bien-dich-cang-thang-tai-chau-a-post110645.html

Tags: COVID 19  |  Thái Lan  |  Tại Nhật Bản  |  Nhật Bản  |  Đông Nam Á  |  Kuala Lumpur  |  Muhyiddin Yassin  |  Tại Australia  |  Trung Quốc  |  Nam Kinh