Diễn biến mới thay đổi cán cân trên chính trường Israel, nguy cơ ông Netanyahu phải chấm dứt sự nghiệp Thủ tướng

Baoquocte.vn. Tối 30/5, thủ lĩnh đảng cánh hữu Yamina Naftali Bennett tuyên bố sẽ đàm phán cùng liên minh đối lập với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để thành lập một chính phủ mới.

Từ trái qua phải: Thủ lĩnh của đảng Yesh Atid Yair Lapid, thủ lĩnh đảng cánh hữu Yamina Naftali Bennett, Thủ tướng Israel đương nhiệm Netanyahu. Ông Bennett đã quyết định tham gia chính phủ thay đổi do ông Lapd đề xuất. (Nguồn: Bangkok Post)

Sau nhiều đồn đoán của dư luận, đây là lần đầu tiên ông Bennett chính thức đưa ra thông báo sẽ tham gia 'chính phủ thay đổi' được đề xuất bởi thủ lĩnh của đảng Yesh Atid Yair Lapid, người được giao nhiệm vụ đứng ra đàm phán thành lập chính phủ.

Theo đề xuất này, ông Bennett sẽ giữ chức thủ tướng luân phiên cùng ông Lapid.

Thủ lĩnh đảng cánh hữu Yamina nhận định, ý tưởng duy trì một liên minh chỉ bao gồm các đảng cánh hữu đã không còn thực tế, thay vào đó khả năng sẽ là 'một cuộc bầu cử thứ 5 hoặc một chính phủ đoàn kết'.

Nếu thỏa thuận giữa hai thủ lĩnh Bennett và Lapid được các bên ủng hộ, chính phủ mới sẽ được thành lập, tránh cho Israel rơi vào tình huống bầu cử lần thứ 5 và sẽ chấm dứt sự nghiệp thủ tướng kéo dài kỷ lục của ông Netanyahu.

Tuy nhiên, chính vì sự phức tạp về thành phần, 'chính phủ đổi mới' của ông Lapid được dự đoán sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đi vào vận hành.

Sau thông báo của ông Bennett, ông Lapid cho biết, các cuộc thảo luận sẽ bắt đầu ngay từ tối 30/5.

Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu tỏ ý thất vọng với quyết định này, gọi đây là một 'vụ lừa dối thế kỷ' và ông Bennett vẫn có khả năng thất bại.

Ông Netanyahu cho biết, một số nghị sĩ có thể sẽ 'đảo ngũ' để về phe cánh hữu tôn giáo của ông nếu thời hạn ngày 2/6 kết thúc mà ông Lapid không thành lập được chính phủ mới.

Người đứng đầu chính phủ Israel đương nhiệm cho rằng, chính phủ liên minh Bennett-Lapid sẽ làm suy yếu Israel.

Thủ tướng Netanyahu năm nay 71 tuổi, đang đối mặt với các phiên tòa hình sự với cáo buộc lừa dối, hối lộ và bất tín. Sau cuộc xung đột vũ trang 11 ngày giữa Israel với lực lượng Hamas ở Palestine hồi trung tuần tháng 5, uy tín của ông đã tăng trở lại, song vẫn không đủ để lôi kéo thêm sự ủng hộ của các nghị sĩ.

Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 23/3, không đảng nào giành đủ số phiếu tối thiểu, buộc Tổng thống Israel phải trao quyền đứng ra đàm phán thành lập chính phủ cho Thủ tướng Netanyahu. Tuy nhiên, ông Netanyahu đã thất bại sau khi hết thời hạn và phải nhường lại quyền cho ông Lapid.

Theo \ (theo The Guardian, Jerusalem Post)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/dien-bien-moi-thay-doi-can-can-tren-chinh-truong-israel-nguy-co-ong-netanyahu-phai-cham-dut-su-nghiep-thu-tuong-146827.html

Tags: Thủ tướng Israel  |  Benjamin Netanyahu  |  chính trường Israel  |  đảng Yamina  |  Israel