Điện đàm Biden-Putin: Tổng thống Mỹ muốn gặp mặt Tổng thống Nga sau 'lùm xùm phát ngôn', nói gì về Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong cuộc điện đàm ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại một nước thứ ba.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại một nước thứ ba. (Nguồn: BNE Intellinews)

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ: 'Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden tái khẳng định mục tiêu xây dựng mối quan hệ ổn định, dễ đoán định với Nga và phù hợp với lợi ích của Mỹ'.

Đồng thời, ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định, Mỹ sẽ hành động 'một cách kiên quyết' nhằm bảo vệ các lợi ích quốc gia, đáp trả những hành động của Nga như xâm phạm trên không gian mạng và can thiệp bầu cử.

Về vấn đề Ukraine, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh sự ủng hộ không ngừng của Washington đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã bày tỏ quan ngại về việc Nga tăng cường lực lượng ở vùng Crimea và tại biên giới Ukraine, đồng thời kêu gọi Moscow giảm leo thang căng thẳng.

Ngoài ra, theo thông báo, Tổng thống Biden đã đề xuất lãnh đạo hai nước họp thượng đỉnh tại nước thứ ba trong vài tháng tới nhằm thảo luận một loạt vấn đề trong quan hệ Mỹ-Nga.

Nếu được tổ chức, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Biden và ông Putin.

Về phía Nga, Điện Kremlin thông báo, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ đã nói với ông Putin rằng, Washington muốn bình thường hóa quan hệ và hợp tác về vấn đề kiểm soát vũ khí, chương trình hạt nhân Iran, vấn đề Afghanistan và biến đổi khí hậu.

Điện Kremlin cũng xác nhận việc Tổng thống Biden đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh với ông Putin, song không đưa ra thông tin về cách nhà lãnh đạo Nga phản ứng trước đề xuất đó.

Điện Kremlin cho biết, cuộc điện đàm diễn ra theo sáng kiến của Washington và Tổng thống Putin đã giải thích lập trường của mình về miền Đông Ukraine, nơi một cuộc xung đột âm ỉ đang trong tình trạng leo thang.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/dien-dam-biden-putin-tong-thong-my-muon-gap-mat-tong-thong-nga-sau-lum-xum-phat-ngon-noi-gi-ve-ukraine-142189.html

Tags: Nga-Mỹ  |  điện đàm Biden-Putin  |  Biden-Putin  |  Nga-Ukraine  |  Tổng thống Mỹ  |  Tổng thống Nga  |  mỹ  |  Nga