Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga

Điện đàm với Tổng thống Philippines, Thủ tướng Nhật Bản 'quan ngại sâu sắc' vấn đề liên quan Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về hợp tác song phương và các vấn đề gần đây trong khu vực.

Thủ tướng Nhật Bản đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về hợp tác song phương và các vấn đề gần đây trong khu vực. (Nguồn: Manila Bulletin)

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc trao đổi kéo dài 20 phút, Thủ tướng Suga đã bày tỏ phản đối mọi động thái đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Ông Suga đồng thời chia sẻ 'quan ngại sâu sắc' về những hành động gần đây ở Trung Quốc, bao gồm việc thực thi Luật Hải cảnh từ tháng 2 vừa qua.

Trong khi đó, Rapler đưa tin, trong cuộc điện đàm, ông Duterte đã nhấn mạnh sự cần thiết phải làm việc để giải quyết hòa bình các tranh chấp, nói rằng 'khu vực châu Á-Thái Bình Dương không thể để xảy ra xung đột giữa các nước láng giềng'.

Theo trang tin này, Tổng thống Duterte nhấn mạnh rằng, các liên minh và quan hệ đối tác phải được thiết lập lại để tạo ra sự ổn định hơn ở Biển Đông và duy trì lợi ích tập thể rộng lớn hơn của khu vực châu Á-Thái Bình Dương'.

Liên quan tới đại dịch Covid-19, Thủ tướng Suga cam kết cung cấp 20 tỷ Yen tài trợ cho chính phủ Philippines thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, bao gồm việc trợ giúp phát triển mạng lưới phân phối chuỗi cung ứng lạnh vaccine ngừa Covid-19.

Trong một tin liên quan, chiều cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã điện đàm với người đồng cấp Australia Peter Dutton, trong đó, hai bên nhắc lại quan điểm phản đối mạnh mẽ mọi hành động đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng như các hành động làm gia tăng căng thẳng.

Bộ trưởng hai nước khẳng định tầm quan trọng của duy trì một trật tự hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Hai bên bày tỏ quan ngại liên quan đến Luật Hải cảnh mới của Trung Quốc.

Hai bộ trưởng đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy cơ chế giao lưu, hợp tác quốc phòng song phương, đồng thời tích cực hợp tác quốc phòng ba bên với Mỹ cũng như với các đối tác khác nhằm duy trì và củng cố khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, an toàn, bao trùm và thịnh vượng.

Theo \ (theo Rappler, Kyodo)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/dien-dam-voi-tong-thong-philippines-thu-tuong-nhat-ban-quan-ngai-sau-sac-van-de-lien-quan-trung-quoc-145777.html

Tags: Nhật Bản-Philippines  |  Nhật Bản-Trung Quốc  |  Philippines-Trung Quốc  |  Tổng thống Philippines  |  Thủ tướng Nhật Bản  |  Biển Đông  |  Nhật Bản  |  Philippines