Điều đặc biệt trong lời chúc Ngày Chiến thắng của ông Putin

Ngày 8/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng các nhà lãnh đạo và nhân dân nhiều quốc gia nhân Ngày Chiến thắng.

Thông tấn TASS hôm 8/5 dẫn thông báo từ Điện Kremlin cho thấy, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa gửi đi lời chúc mừng đến các nhà lãnh đạo và nhân dân các nước về ngày 9/5, kỷ niệm ngày trọng đại của cả thế giới - ngày Hồng quân và nhân dân Liên Xô chiến thắng chủ nghĩa phát xít Đức, giành lại hòa bình cho nhân dân các nước châu Âu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông Putin đã gửi lời chúc mừng đến lãnh đạo các quốc gia trong khối Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG – gồm: Armenia; Azerbaijan; Belarus; Kazakhstan; Kyrgyzstan; Moldova; Nga; Tajikistan và Uzbekistan), Abkhazia, Nam Ossetia và tới nhân dân Ukraine, Gruzia.

Tổng thống Putin kêu gọi các nhà lãnh đạo của các nước SNG và các quốc gia khác cùng nhau đấu tranh chống lại các âm mưu xuyên tạc và làm sai lệch lịch sử của Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, cũng như các nỗ lực phục hồi chủ nghĩa Quốc xã.

'Ngày nay, bổn phận đạo đức của chúng ta là phải cẩn thận lưu giữ những ký ức của những năm tháng khó khăn đó và truyền lại cho các thế hệ mới. Chúng ta nên cùng nhau mạnh mẽ phản đối những âm mưu xuyên tạc và làm sai lệch lịch sử, sửa đổi kết quả của cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại và biện minh những hành động tàn ác khủng khiếp của Đức Quốc xã và tay sai của chúng đã gây ra' - theo thông báo từ dịch vụ báo chí của Điện Kremlin.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng Nga coi nhiệm vụ đạo đức của mình là phải cẩn thận gìn giữ và truyền lại cho thế hệ sau ký ức về chiến công anh hùng của những người lính Liên Xô và đồng minh.

Tổng thống Nga tin tưởng rằng 'truyền thống hữu nghị anh em và tương trợ, vốn là thử thách của chiến tranh, sẽ vẫn là nền tảng an toàn cho các mối quan hệ láng giềng tốt đẹp mang tính xây dựng giữa các nước và nhân dân của chúng ta'.

Ông Putin cũng gửi lời cảm ơn tới các cựu chiến binh và người giúp việc gia đình, chúc họ dồi dào sức khỏe và trường thọ.

Điều đặc biệt chú ý trong lời chúc mừng Ngày Chiến thắng của Tổng thống Nga là những người nhận mà ông Putin đã khéo léo sắp xếp. Trong hàng loạt địa chỉ gửi đến các quốc gia, Tổng thống Nga đã nhấn mạnh việc gửi lời chúc mừng đến những nhà lãnh đạo đại biểu của nhân dân và gửi riêng lời chúc đến nhân dân Ukraine, nhân dân Gruzia.

Trong khối các nước Liên Xô cũ, hiện giới lãnh đạo Gruzia và Ukraine đã lựa chọn con đường 'Tây tiến', ủng hộ các giá trị phương Tây bao gồm cả việc viết lại lịch sử Thế chiến 2, những điều mà người dân Ukraine và Gruzia đã đau đớn ngã xuống.

Hồi tháng 9/2019, Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết liên quan tới những nguyên nhân dẫn tới Chiến tranh Thế giới thứ Hai, trong đó nêu rõ, Hiệp ước Molotov-Ribbentrop là một thỏa thuận bí mật của Đức Quốc xã và Liên Xô, mở đường cho cuộc đổ máu ở Ba Lan. Do đó, Liên Xô có cùng lỗi với Đức Quốc xã vì đã gây ra Chiến tranh Thế giới Thứ hai.

Hồi tháng 2/2020, Tổng thống Nga đã chủ trình một cuộc họp nhóm làm việc về soạn thảo sửa đổi Hiến pháp Nga.

Tại đây, nhà lãnh đạo Nga đã đề cập tới thực tế đang xuất hiện một luồng tư tưởng đi ngược lại lịch sử về Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Việc muốn viết lại lịch sử Thế chiến II được chuẩn bị không phải cho thời đại ngày nay mà cho thế hệ tương lai. Điều đó mới nguy hiểm, khó lường.

'Những nỗ lực để viết lại lịch sử là có hại và tất nhiên, chúng có ý nghĩa nhất định. Chúng không nhằm mục đích sửa đổi lịch sử trong thời đại ngày nay mà nhắm mục tiêu chống lại lịch sử của thế hệ tương lai. Đây là một thực tế khó khăn' - ông Putin phát biểu.

Tổng thống Nga đã nhìn xa được rằng, một khi những chứng nhân lịch sử của Thế chiến Thứ 2 không còn nữa, thế hệ tương lai sẽ hoàn toàn hiểu sai về những ký ức, thay đổi quá khứ đẫm máu mà Hồng quân Liên Xô đã đổ xuống chống lại chủ nghĩa phát-xít. Đó có thể không chỉ là thế hệ ở châu Âu mà thậm chí, có thể tồn tại ở chính nước Nga và ở những quốc gia đã từng là một phần của Liên bang Xô-Viết.

Đầu tháng 5, một dự luật cấm công khai đồng nhất vai trò của Liên xô và Đức quốc xã trong chiến tranh Thế giới thứ II đã được đệ trình ra Duma quốc gia Nga (tức Hạ viện).

Văn kiện cũng đề xuất cấm phủ nhận vai trò quyết định của nhân dân Liên Xô trong việc đánh bại phát xít Đức và sứ mệnh nhân đạo của Liên Xô trong quá trình giải phóng các nước châu Âu.

Trong văn bản nêu rõ: 'Không được phép phát biểu trước công chúng, hoặc trong một tác phẩm được trưng bày công khai, trên các phương tiện truyền thông hoặc sử dụng mạng thông tin và viễn thông, bao gồm cả Internet, việc đồng nhất các mục tiêu, quyết định và hành động của lãnh đạo Liên Xô, bộ chỉ huy, quân nhân Liên Xô với các mục tiêu, quyết định và hành động của giới lãnh đạo Đức Quốc xã, chỉ huy, quân nhân của Đức Quốc xã và các nước thuộc khối Đức quốc xã, cũng như phủ nhận vai trò quyết định của nhân dân Liên Xô trong việc đánh bại Phát xít Đức và sứ mệnh nhân đạo của Liên Xô trong quá trình giải phóng các nước châu Âu'.

Dự luật được chuẩn bị theo chỉ thị của Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc họp của Hội đồng Văn hóa và Nghệ thuật trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga được tổ chức vào ngày 27/10/2020.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/dieu-dac-biet-trong-loi-chuc-ngay-chien-thang-cua-ong-putin-3431869/

Tags: Tổng thống Nga Vladimir Putin  |  Ngày Chiến thắng  |  viết lại lịch sử  |  Thế chiến thứ 2