Cập nhật tình hình Covid-19

Độ nguy hiểm của biến thể Delta

Giáo sư Nancy Baxter thuộc Đại học Melbourne dẫn các báo cáo của Canada, Singapore và Scotland cho biết, biến thể Delta dường như liên quan đến các ca có nguy cơ nhập viện, điều trị tích cực và tử vong cao hơn ít nhất hai lần so với các biến thể trước.

Biến thể Delta khiến dịch Covid-19 tại Trung Quốc tiếp tục lan rộng.

Biến thể Delta cũng khiến toàn bộ 31 tỉnh, thành phố khắp Trung Quốc đưa ra cảnh báo đi lại đối với người dân. Tại thủ đô Bắc Kinh, các biện pháp kiểm soát chặt chẽ vẫn được áp dụng. Thành phố Vũ Hán tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người dân.

TTXVN dẫn kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Viện Y khoa thuộc Đại học Tokyo của Nhật Bản cho thấy, hợp bào được hình thành do nhiễm biến thể Delta nhiều gấp 2,7 lần so với các biến thể khác. Số lượng hợp bào mà vi-rút tạo ra càng lớn, khả năng lây nhiễm càng cao. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cũng đưa ra số liệu chứng minh, một người nhiễm biến thể Delta có thể lây cho tới 9 người, cao hơn nhiều so mức lây cho 3 người khi nhiễm các biến thể khác.

Các nhà khoa học khuyến cáo, những người đã tiêm vắc-xin vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế công cộng Madison và Dane, thuộc bang Wiscosin của Mỹ, tải lượng vi-rút trong những những người mắc biến thể Delta đã được tiêm và chưa tiêm ngừa là tương đương. Tuy nhiên, các nhà khoa học Singapore cho rằng, tuy tải lượng vi-rút ngang nhau, nhưng ở những người đã tiêm vắc-xin tải lượng vi-rút sẽ giảm đi nhanh chóng sau một khoảng thời gian.

Trong khi đó, biến thể Lambda, được phát hiện đầu tiên tại Peru và đang lan rộng ở khu vực Mỹ Latin, cũng có khả năng lây lan nhanh hơn dự đoán và có thể kháng vắc-xin. Các nhà khoa học Nhật Bản cảnh báo, việc Lambda chỉ được gắn nhãn 'biến thể cần quan tâm', chứ không phải 'biến thể đáng lo ngại', đang khiến thế giới bỏ qua mối nguy hiểm tiềm tàng từ biến thể này. Hàn Quốc lần đầu phát hiện các bệnh nhân Covid-19 nhiễm Delta Plus, một biến thể cũng có khả năng lây nhiễm cao.

Theo Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/do-nguy-hiem-cua-bien-the-delta-658250/

Tags: Covid 19  |  Trung Quốc  |  Nhật Bản  |  Bắc Kinh  |  Vũ Hán  |  Viện Y  |  Mỹ Latin  |  Hàn Quốc  |  Delta Plus