Cập nhật tình hình Covid-19

Doanh nghiệp Mỹ 'đỏ mắt' tìm lao động

Đại dịch COVID-19 không chỉ gây ra những xáo trộn nền kinh tế và đứt gãy các chuỗi cung ứng mà còn làm trầm trọng hơn tình trạng thiếu hụt lao động tại Mỹ.

Khi nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại và các gói cứu trợ thất nghiệp hết hạn, nhiều người nghĩ rằng công nhân sẽ lũ lượt quay trở lại nhà máy. Tuy nhiên, bức tranh thị trường lao động tại Mỹ lại hoàn toàn khác.

Theo Thời báo New York, thị trường lao động Mỹ đang trở lại chậm chạp làm cản đà tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế. Hơn 4,3 triệu người đã bỏ việc trong tháng 8, con số cao kỷ lục trong vòng 20 năm qua tại Mỹ.

Một số người cho rằng, các gói trợ cấp Chính phủ hào phóng đã giữ chân người lao động ở nhà. Trong khi số khác lý giải, giới chủ phải trả lương cao hơn để giữ chân hoặc tuyển thêm công nhân. Tờ Wall Street Journal đặt ra câu hỏi, vậy 4,3 triệu người bỏ việc họ đã đi đâu?

Người lao động tiếp tục ở nhà, tìm việc khác phù hợp, thậm chí là quyết định nghỉ hưu sớm. Tình trạng thiếu lao động nhiều nhất trong các lĩnh vực như sản xuất, bán lẻ, thương mại, vận tải và tiện ích.

Công nhân làm việc tại Mỹ. (Nguồn: The New York Times)

Các nhà tuyển dụng lao động Mỹ cũng đang phải chật vật để lấp đầy 10 triệu cơ hội việc làm đang thiếu. Các hãng bán lẻ Amazon và Walmart đã phải công bố kế hoạch tuyển dụng hơn 300.000 công nhân trong vài tháng tới.

Nhiều người lao động đã được hưởng lợi từ việc tăng lương. Ví như, lương của các trung tâm chăm sóc trẻ đã tăng 10% kể từ trước đại dịch khi số người bỏ việc trong lĩnh vực này lên tới hơn 100.000 người trong 18 tháng qua.

Bức tranh thị trường lao động Mỹ u ám hơn khi hàng chục nghìn người đang đứng trước nguy cơ bị mất việc vì đã không tiêm vaccine COVID-19.

Theo Reuters, số người này có thể mất việc khi các công ty tư nhân bắt đầu áp dụng quy định bắt buộc tiêm COVID-19. Ví như, hàng nghìn cảnh sát và lính cứu hoả tại Chicago và Baltimore có thể phải nghỉ việc trong những ngày tới do không tiêm chủng.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu nhân viên liên bang và doanh nghiệp từ 100 công nhân trở lên phải tiêm chủng nếu không muốn nghỉ việc.

Theo Công Tùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/doanh-nghiep-my-do-mat-tim-lao-dong-20211022105658231.htm

Tags: doanh nghiệp Mỹ  |  Kinh tế Mỹ