Doanh nghiệp bất động sản đang 'khát' vốn

Theo Bộ Xây dựng, tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản tiếp tục duy trì đà tăng, đồng thời hoạt động trái phiếu bất động sản cũng sôi động không kém trong quý I/2021. Điều này thể hiện, các doanh nghiệp bất động sản đang 'khát vốn'.

Tín dụng bất động sản tăng 3% trong quý I/2021

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thông báo, tốc độ tăng tín dụng quý I/2021 đang cao hơn so với mức tăng 1,3% cùng kỳ các năm trước. Với mức tăng này, dư nợ tín dụng nền kinh tế đã đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng.

Tín dụng bất động sản đang tăng chậm lại.

Đến cuối tháng 2/2021, tín dụng ngành nông, lâm, thủy sản đạt 776.918 tỷ đồng, tăng 0,16%; ngành công nghiệp và xây dựng đạt hơn 2,6 triệu tỷ đồng, tăng 1,13%; ngành thương mại, dịch vụ đạt hơn 5,8 triệu tỷ đồng, tăng 0,52% so với cuối năm 2020.

Trong khi đó, tín dụng lĩnh vực bất động sản là 1,8 triệu tỷ đồng, tăng 2,13% so với cuối năm 2020. Theo Ngân hàng Nhà nước, dù tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản đều tăng mỗi năm, nhưng quy mô đang có tốc độ chậm dần.

Ví dụ, năm 2019, tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản tăng gần 30%, năm 2020 tăng trên 11%, thì tới quý I/2021 tăng khoảng 3%.

Chia sẻ về tốc độ tăng trưởng tín dụng có chiều hướng giảm trong quý I/2021, Bộ Xây dựng cho biết, hoạt động tín dụng bất động sản vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ. Do vậy, việc thị trường bất động sản tăng 'nóng' trong thời gian qua, không chỉ xuất phát từ tín dụng.

Theo Bộ Xây dựng, ở thời điểm hiện tại, do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, dòng tài chính đang chuyển dịch từ sản xuất kinh doanh sang bất động sản. Bên cạnh đó, lãi suất gửi tiết kiệm thời gian qua giảm mạnh, khiến dòng tiền nhàn rỗi chuyển vào kênh đầu tư bất động sản.

Trái phiếu bất động sản chiếm 68% 

Cũng trong quý I/2021, thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển sôi động, thể hiện nhu cầu vốn dài hạn của doanh nghiệp là rất lớn, trong khi việc vay vốn tại các ngân hàng không dễ dàng do doanh nghiệp chưa thực sự hồi phục sau đại dịch. Trong đó, các doanh nghiệp bất động sản tăng mạnh về cả giá trị phát hành và lãi suất.

Theo Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam, trong tháng 3, các doanh nghiệp đã có tổng cộng 19 đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị 8.035 tỷ đồng. 

Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục dẫn đầu về giá trị phát hành với 5.460 tỷ đồng, tương đương 68%. Trước đó, đầu tháng 1/2021, nhiều doanh nghiệp lớn bất động sản cũng tham gia gọi vốn từ thị trường trái phiếu. 

Điển hình như Tập đoàn Vingroup thông báo về việc chào bán gần 70 triệu trái phiếu với mục đích tài trợ vốn cho hoạt động của công ty con. Mỗi trái phiếu có mệnh giá 100.000 đồng với kỳ hạn 36 tháng, tổng giá trị lên tới gần 7.000 tỷ đồng.

Như vậy, có thể thấy, từ cuối năm 2020 đến nay, các trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản có xu hướng kéo dài kỳ hạn hơn, với mức trung bình khoảng 3,8 năm, dài hơn 1 năm so với năm 2019; lãi suất trái phiếu bình quân cũng đã tăng gần 210 điểm cơ bản, lên mức từ 9,7-11%/năm. 

Ví dụ, trong đợt phát hành trái phiếu gần đây, Sunshine Group gọi vốn với lãi suất 11%/năm, Novaland với lãi suất 10,5%, hay cá biệt như Phát Đạt từng phát hành trái phiếu với lãi suất 14%/năm… 

Đáng chú ý nhất thời điểm hiện tại là Tập đoàn Apec Group với trái phiếu Happybond có tài sản đảm bảo lãi suất tới 13%/năm được đảm bảo bởi các bất động sản đắt giá tại các thành phố lớn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc doanh nghiệp bất động sản gia tăng phát hành trái phiếu với lãi suất cao thể hiện nhu cầu vốn dài hạn của doanh nghiệp, cũng như những ảnh hưởng bởi triển vọng của ngành và những tác động của yếu tố dịch bệnh tới việc phải cơ cấu kỳ hạn dài hơn của các nhà phát hành trái phiếu trong ngành bất động sản.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đánh giá, các kênh huy động vốn trung và dài hạn từ thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán, các quỹ đầu tư bất động sản, các quỹ đầu tư tín thác bất động sản, chưa phát triển đầy đủ để đáp ứng nhu cầu vốn của thị trường. Vì vậy, các dự án bất động sản vẫn phụ thuộc và dựa chủ yếu vào nguồn vốn tín dụng cùng nguồn vốn huy động từ khách hàng.

'Điều này rất đáng lo, vì một số khoản vay tín dụng bất động sản có thừa nguy cơ chuyển thành nợ xấu và thị trường chưa đảm bảo phát triển ổn định và bền vững', ông Châu nói.

Theo Việt Vũ/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/doanh-nghiep-bat-dong-san-dang-khat-von-post132190.html

Tags: Bất động sản  |  trái phiếu  |  tín dụng  |  khát vốn