Độc đáo tác phẩm khắc hổ trên da bò thảo mộc

Tốt nghiệp kiến trúc nhưng  Diệu Linh - cô gái gốc Hà Nội lại 'rẽ ngang' sang nghề điêu khắc trên da; một môn nghệ thuật khá mới và độc đáo ở Việt Nam. Những tác phẩm của cô được đánh giá cao bởi người trong nghề và trên thị trường đồ da handmade. Chào đón năm Nhâm Dần, Diệu Linh đã và đang cho ra đời một số sản phẩm về 'Ông Ba Mươi'

Sinh năm 1988 và tốt nghiệp ngành kiến trúc, sau một thời gian làm thiết kế cho các hãng, thương hiệu thì Linh rẽ ngang sang điêu khắc. Nhưng cái duyên với môn điêu khắc trên da của Linh 'bập' vào khi được một người bạn chuyên làm đồ da tặng cho một tấm da mộc. Và ý định làm một món đồ lưu niệm xinh xinh từ miếng da đó cứ thôi thúc cô… cũng là 'cái duyên' đưa cô đến với nghề điêu khắc trên da.

Nói về môn điêu khắc trên da, ở Việt Nam cho tới hiện tại vẫn còn là một lĩnh vực khá mới và được hiện đại hoá nhiều, phổ biến như khắc bằng laser. Còn điêu khắc bằng tay đòi hỏi ở người thợ đầu tiên là 'cái khiếu' về hội hoạ, rồi kiến thức về các loại da, từng loại công cụ rồi cả cách nhuộm màu sao cho phù hợp, đặc biệt là tính kiên nhẫn. Diệu Linh chia sẻ: 'Sau khi thử các loại da bò khác nhau thì mình thấy không phải loại da nào cũng có thể dùng để điêu khắc. Hiện tại mình dùng chủ yếu là da bò thảo mộc (Veg-tan: Vegetable tanned leather) xuất xứ từ Italy, Argentina và Pakistan bởi loại da này có bề mặt rất mịn và màu sắc tự nhiên…'.

Da bò thảo mộc là loại da mịn, màu sắc tốt, tự nhiên và được Linh lựa chọn sử dụng để điêu khắc. Linh làm nhiều sản phẩm điêu khắc trên da, từ những thứ bé như ví, hộp đựng bật lửa cho đến những bức phù điêu, tranh...

Da phải được gọt mỏng, làm ướt trước khi đưa vào vuốt theo hình.

Một khuôn mặt hổ được làm từ thạch cao sẽ được bôi một loại keo đặc biệt kết dính. Linh đều tự mình làm các công đoạn từ đi nhập da, nguyên liệu màu...cho đến khi hoàn thành sản phẩm.

Sau khi da và mặt hổ được dán keo ép vào nhau thì Linh sẽ thực hiện công đoạn vuốt. Đây là khâu khó và lâu nhất đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn cao.

Khi bắt đầu làm một sản phẩm, Linh đều phác hoạ trước trên máy tính bảng.

Mỗi sản phẩm, Linh có thể mất vài tiếng hoặc cả tuần lễ để hoàn thành tuỳ theo kích thước và độ tỉ mỉ.

Xưởng sản xuất, nơi làm việc của Diệu Linh nằm ở một nơi rất yên tĩnh trên phố Lò Đúc (Hà Nôị), hoàn toàn phù hợp cho công việc cần sự tập trung để sáng tạo của cô.

Một bức phù điêu hổ được khắc trên da bò thảo mộc đã được hoàn thành.

Sau khi hoàn thiện phần khắc thì tô màu cũng là một khâu quan trọng. Việc này đòi hỏi hiểu biết về hội hoạ để có thể 'thổi hồn' cho sản phẩm.

Một trong số các tác phẩm của Linh.

Theo P.Sơn/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/Xa-hoi/doc-dao-tac-pham-khac-ho-tren-da-bo-thao-moc-i642470/

Tags: thảo mộc  |  tác phẩm  |  điêu khắc  |  sản phẩm  |  Diệu Linh  |  đòi hỏi  |  hoàn thành  |  đặc biệt  |  phù hợp  |  hội hoạ