Đổi thay từ Cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS

Thời gian qua, lãnh đạo UBND huyện Đắk Hà (tỉnh Kon Tum) đã luôn quan tâm, chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt Cuộc vận động 'Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững'.

Thay đổi để… thoát nghèo

Thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum về phối hợp triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”. Ngay từ đầu, lãnh đạo UBND huyện Đắk Hà đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tiến hành xây dựng kế hoạch, nghiêm túc triển khai thực hiện.

Theo đó, huyện Đắk Hà đã lồng ghép công tác tuyên truyền, lấy gương điển hình tiên tiến trong thay đổi nếp nghĩ, cách làm ở địa phương để tuyên truyền, tạo sự lan tỏa, vận động từng hộ nghèo, cận nghèo là người DTTS trên địa bàn huyện học hỏi và làm theo.

Ông Nông Văn Ngay (54 tuổi trú tại thôn Đắk KDem, xã Đắk Ngọk, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) cho biết, từ khi xã Đắk Ngọk triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” ông thấy đời sống của bà con trong thôn đã có những bước tiến nổi bật hơn, người dân đã dần biết học hỏi các mô hình trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế, tự lực vươn lên thoát nghèo.

“Bản thân tôi là trưởng thôn nên luôn là người đi đầu, gương mẫu, hướng dẫn người dân thực hiện, nắm bắt các chương trình, đường lối, kế hoạch của địa phương đưa ra. Như năm ngoái, chính quyền xã và tôi đã vận động người dân trong thôn tiến hành triển khai mô hình trồng rau sạch, cải thiện bữa ăn hằng ngày. Quá trình vận động đã có hơn 30 hộ đăng ký làm và bước đầu đã mang lại hiệu quả cao”, ông Ngay khoe.

Theo ông Ngay, đa số người dân trong thôn làng đều là người đồng bào DTTS nên nhận thức của người dân còn rất hạn chế. Chính vì thế, từ Cuộc vận động, ông, người dân và chính quyền địa phương đã cùng nhau tuyên truyền, học hỏi cách trồng trọt, chăn nuôi, các mô hình phát triển kinh tế hay, hiệu quả… Sau đó, người biết chỉ cho người chưa biết, đồng hành cùng nhau để giúp bà con đồng bào DTTS, hộ nghèo vươn lên. Bây giờ, đời sống bà con trong thôn cũng đã khá lên nhiều, bà con ở đây khi nghe địa phương phát động dọn đường, trồng cây xanh hay xây dựng các công trình nông thôn… thì ai nấy cũng đều hưởng ứng với mong muốn góp công sức xây dựng địa phương.

Ông Nông Văn Ngay luôn là người đi đầu, tuyên truyền vận động người dân đồng bào DTTS trên địa bàn xã Đắk Ngọk thay đổi nếp nghĩ, cách làm.

Hiệu quả thiết thực từ Cuộc vận động

Trao đổi với phóng viên Báo Công lý, ông Phạm Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Ngọk cho biết, sau gần một năm triển khai thực hiện Cuộc vận động trên địa bàn xã bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực. Người dân đã dần bỏ qua hủ tục, tập trung phát triển kinh tế, học tập các mô hình hay, hiệu quả.

“Cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững đã từng bước đi vào cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số, gắn kết với các phong trào thi đua yêu nước, các Cuộc vận động khác. Những kết quả đạt được của Cuộc vận động đã góp phần quan trọng, thiết thực trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội xã trong quá trình tham gia thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao”, ông Dũng nói.

Theo UBND huyện Đắk Hà, để người dân tiếp thu, học hỏi được các mô hình kinh tế, cách làm hay, hiệu quả, trong năm 2021 huyện đã giao Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tổ chức 07 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, bảo vệ thực vật và chăn nuôi an toàn sinh học. Các lớp học trên đã thu hút được 210 lượt người tham gia; đồng thời, hỗ trợ Nhân dân (248 hộ) tham gia các mô hình khuyến nông; chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền đến với đồng bào DTTS với 141 lượt. 

Kết quả đến nay, có 3.512 hộ/3.676 hộ, chiếm 95,54% hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện được thông tin, tuyên truyền về nội dung Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Ông Hà Tiến – Chủ tịch UBND huyện Đắk Hà cho biết, huyện luôn quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tiến hành xây dựng kế hoạch hướng dẫn nhiệt tình cho bà con Nhân dân trong vùng đồng bào DTTS mạnh dạn đổi mới phương thức sản xuất, chuyển đổi ngành nghề, kinh doanh. Tập trung hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tham gia thực hiện các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả như nuôi heo sọc dưa, dê, bò... Từ đó, đời sống người dân đồng bào DTTS trên địa bàn đã dần cải thiện.

“Nhìn chung, từ khi triển khai Cuộc vận động đến nay, bà con đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Đắk Hà đã nhận thức được vai trò quan trọng của việc nuôi dạy con cái. Thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình. Tình trạng mê tín dị đoan, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cũng dần được đẩy lùi. Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày được nâng cao. Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, huyện sẽ tích cực lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền tốt hơn nữa về các chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế nhằm giúp người dân đồng bào DTTS trên địa bàn ngày một phát triển, vươn lên thoát nghèo”, ông Tiến nói.

Theo Văn Hà/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/doi-song/doi-thay-tu-cuoc-van-dong-lam-thay-doi-nep-nghi-cach-lam-cua-dong-bao-dtts-121211.html

Tags: Dân tộc thiểu số  |  nếp sống  |  thay đổi  |  phát triển  |  thoát nghèo