Đồng Nai: Phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại

Số chất thải được phát hiện này gồm thủy tinh nhiễm chất thải nguy hại và nước thải từ quá trình xay nghiền bóng đèn thải.

Theo đó, trong hai ngày 22 và 23/4, lực lượng Phòng PC05 phối hợp Phòng Kỹ thuật Hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai; Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Biên Hòa cùng Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đã tiến hành khai quật các vị trí bên trong Xí nghiệp Đèn ống, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại, trong đó tại hầm bê-tông bên trong xí nghiệp có gần 15 tấn, khu vực ngoài sân là hơn 27 tấn. Số chất thải được phát hiện này gồm thủy tinh nhiễm chất thải nguy hại và nước thải từ quá trình xay nghiền bóng đèn thải. Qua test nhanh nước thải, lực lượng phối hợp xác định độ PH vượt 7 lần cho phép, nhất là trong bóng đèn thải có chứa thủy ngân và lưu huỳnh rất độc hại nếu không được xử lý theo quy định.

Số bóng đèn thải được phát hiện bên trong hầm bê-tông Xí nghiệp đèn ống (ảnh: báo ND)

Trước đó, vào lúc 15 giờ 20 phút ngày 20/4, lực lượng Phòng PC05, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng bắt quả tang công nhân Xí nghiệp Đèn ống, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, đang thực hiện tiêu hủy chất thải nguy hại không đúng quy định.

Tại thời điểm kiểm tra, 3 nhân viên đang tiến hành tiêu hủy các vỏ bóng đèn thải. Bước đầu, các nhân viên này khai nhận thực hiện xay nghiền từ ngày 8/3 đến thời điểm bị phát hiện. Tại hiện trường, khoảng gần 5 tấn thủy tinh có hóa chất chứa trong 195 bao và gần 370 nghìn bóng đèn thải chưa kịp xay nghiền đựng trong các sọt nhựa. Nước thải trong quá trình xay nghiền bóng đèn được thoát trực tiếp ra hệ thống mương nước mưa.

Lực lượng công an kiểm tra khu vực hầm bê-tông chứa chất thải nguy hại bên trong Xí nghiệp Đèn ống (ảnh: báo ND)

Tiếp tục kiểm tra, lực lượng công an phát hiện 2 hầm bê-tông được xây dựng âm dưới đất bên trong xí nghiệp có chứa chất thải công nghiệp.

Dự kiến, trong ngày mai, 25/4, lực lượng công an tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng khai quật tại các vị trí nghi vấn khác bên trong Xí nghiệp Đèn ống để tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.

Theo Duy Tuấn/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
https://vtv.vn/xa-hoi/dong-nai-phat-hien-hon-42-tan-chat-thai-nguy-hai-2022042413302391.htm

Tags: Đồng Nai  |  điện quang  |  chất thải  |  nguy hại