Đồng Nai: Xem xét, kiểm điểm các cá nhân, tổ chức sai phạm liên quan đến đất đai

UBND huyện Trảng Bom và UBND tỉnh Đồng Nai đã nhanh chóng tiến hành thanh kiểm tra để rà soát những sai phạm nhằm xử lý nghiêm.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Chánh thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan rà soát hồ sơ thanh tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng tại huyện Trảng Bom.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Đồng Nai đã thanh tra đất đai tại xã An Viễn (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) và chỉ ra nhiều sai phạm về công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai, xây dựng; phát hiện hơn 100 thửa đất sử dụng không đúng mục đích so với quy hoạch và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã An Viễn. Nhiều người dân đã xây dựng nhà ở, cơ sở sản xuất kinh doanh, làm đường trên đất nông nghiệp. Hiện nay, có những trường hợp đã khắc phục vi phạm, song vẫn còn nhiều trường hợp chưa khắc phục xong.

Theo đó, UBND huyện Trảng Bom đã tổ chức đoàn công tác liên ngành của huyện, trực tiếp xuống tận hiện trường tại xã An Viễn để kiểm tra thực địa, rà soát các vị trí đất đai để xảy ra sai phạm. Hiện cơ quan chức năng của huyện Trảng Bom và xã An Viễn đang tập trung rà soát, để xử lý dứt điểm các sai phạm.

Sau khi tự ý làm đường trên đất nông nghiệp, các 'đầu nậu' ngang nhiên dựng biển rao bán đất tại xã An Viễn. Ảnh: Nguyên Dũng – Báo Thanh tra

UBND huyện Trảng Bom cũng đã có Kết luận thanh tra số 136/KL-UBND, chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai tại xã An Viễn. Qua quá trình thực hiện, đoàn thanh tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai, xây dựng đã phát hiện tại xã An Viễn có 107 thửa đất sử dụng không đúng mục đích so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong đó, có 82 trường hợp vi phạm xây dựng nhà xưởng, nhà ở, phòng trọ và 25 trường hợp tự ý quy hoạch làm đường đi và xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, UBND xã An Viễn mới chỉ phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 21 trường hợp, còn 84 trường hợp chưa thấy xử lý.

Qua kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, cơ quan chức năng còn phát hiện 35 thửa đất người sử dụng vi phạm mục đích sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong số 35 trường hợp này, xã An Viễn đã xử lý 9 trường hợp, còn lại 26 trường hợp vi phạm đến nay vẫn chưa được UBND xã An Viễn nhắc đến.

Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh rà soát hồ sơ thanh tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Theo Quang Tuấn/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
https://vtv.vn/phap-luat/dong-nai-xem-xet-kiem-diem-cac-ca-nhan-to-chuc-sai-pham-lien-quan-den-dat-dai-20220427125027104.htm

Tags: Đồng Nai  |  Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Đồng Nai  |  sai phạm