Đồng USD lên giá cao nhất 9 tháng

Chỉ số đồng USD - thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh có thời điểm đã đạt mức 93,502, mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Đồng USD bật tăng lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng so với các đồng tiền chủ chốt khác trong bối cảnh thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu giảm bớt quy mô kích thích kinh tế trong năm nay.

Theo CNBC, đồng USD đã tăng giá so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác như Euro, Yên Nhật và bảng Anh. Chỉ số đồng USD - thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh có thời điểm đã đạt mức 93,502, mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Đà đi lên của đồng USD diễn ra sau khi FED phát đi tín hiệu về việc bắt đầu rút lại các biện pháp kích thích được triển khai trong giai đoạn dịch bệnh ngay trong năm nay.

Trong biên bản kỳ họp 27-28/7 của Ủy ban Thị trường Mở của Fed (FOMC) vừa công bố ngày 18/8, các quan chức FED đồng thuận việc xem xét giảm bớt quy mô của các chương trình kích thích khổng lồ - mua trái phiếu - trong năm nay nếu nền kinh tế tiếp tục cải thiện như dự kiến, mặc dù điều kiện 'tiến bộ đáng kể hơn nữa' được xác định ở mức cao, thị trường việc làm hiện vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đó.

'Nhìn về phía trước, hầu hết các thành viên tham dự đều lưu ý rằng, trong trường hợp nền kinh tế tiếp tục mở rộng như dự đoán, họ cho rằng có thể bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản trong năm nay', biên bản nêu.

Động thái của FED đã khiến sức hấp dẫn của vàng với giới đầu tư giảm đáng kể, kéo theo sự đi xuống của giá kim loại quý này trên thị trường châu Á. Hiệu ứng tương tự cũng xuất hiện tại thị trường chứng khoán châu Âu trong phiên giao dịch ngày 19/8 khi hầu hết các chỉ số chính của khu vực đồng loạt sụt giảm gần 2% giá trị.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/dong-usd-len-gia-cao-nhat-9-thang-20210820052052244.htm

Tags: Đồng USD  |  tỷ giá USD/VND  |  Giá vàng  |  lãi suất tiết kiệm  |  lãi suất cho vay