Dù Nga nói OSCE không có ảnh hưởng đến tình hình châu Âu, Ba Lan quyết gỡ khủng hoảng trong nhiệm kỳ Chủ tịch

Baoquocte.vn. Với vai trò Chủ tịch luân phiên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) năm 2022, Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau sẽ sớm thực hiện các chuyến thăm làm việc tới Ukraine, Mỹ và Nga.

Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau có kế hoạch thăm Nga, Mỹ, Ukraine trong nhiệm kỳ Chủ tịch OSCE. (Nguồn: TASS)

Ngày 17/1, Đài phát thanh Ba Lan dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này Łukasz Jasina cho biết, theo kế hoạch, Ngoại trưởng Rau sẽ thăm Ukraine dự kiến vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2. Ngay chuyến thăm này, ông Rau sẽ tới Mỹ và sau đó tới Nga dự kiến vào giữa tháng 3.

Tại cuộc họp của Hội đồng thường trực OSCE mới đây tại Vienna (Áo), Ngoại trưởng Rau đã công bố những ưu tiên của Ba Lan trong nhiệm kỳ Chủ tịch OSCE, trong đó tập trung giải quyết tình hình xung đột và khủng hoảng.

Ông Rau cho rằng, cuộc đối thoại giữa Nga và phương Tây trong khuôn khổ cuộc họp của OSCE vừa qua đã không mang lại kết quả đột phá đối với cuộc khủng hoảng của Ukraine, đồng thời kêu gọi tiếp tục đối thoại về vấn đề này.

Theo ông, khu vực OSCE đang đối mặt với rủi ro chiến tranh ở mức cao nhất trong 30 năm qua.

Nỗ lực ngoại giao của Ba Lan diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa phương Tây và Nga liên quan việc Nga tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới với Ukraine và yêu cầu NATO không mở rộng về phía Đông.

Ba Lan cam kết thúc đẩy đối thoại trong thời gian quốc gia Trung Âu này đảm nhiệm vai trò Chủ tịch OSCE nhằm chia sẻ mục tiêu chung là tăng cường hợp tác và an ninh ở châu Âu dựa trên khuôn khổ luật pháp quốc tế.

Trước đó, cùng ngày, Đại diện thường trực của Nga tại OSCE Alexander Lukashevich cho biết, Moscow không có ý định thảo luận các đề xuất đảm bảo an ninh trong khuôn khổ OSCE, vì tổ chức này đã mất đi tính chủ quan của mình.

Phát biểu trước báo giới, ông Lukashevich nói: 'Đây là một cấu trúc vô định hình và hơn nữa, không có tư cách pháp lý quốc tế. Tổ chức này không có hiến chương hay văn kiện thành lập, và trong tình trạng hiện tại, nó không có khả năng ảnh hưởng đến tình hình ở khu vực châu Âu-Đại Tây Dương theo bất kỳ cách nào'.

Theo (theo Sputnik, TTXVN)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/du-nga-noi-osce-khong-co-anh-huong-den-tinh-hinh-chau-au-ba-lan-quyet-go-khung-hoang-trong-nhiem-ky-chu-tich-171389.html

Tags: Nga-OSCE  |  Nga-Ba Lan  |  Ngoại trưởng Ba Lan  |  xung đột Nga-Ukraine  |  đề xuất an ninh  |  Ba Lan  |  nga