Du lịch châu Âu mất 3 năm để phục hồi

Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành toàn cầu WTTC, ngành du lịch thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ 5,8% trong năm nay.

Trong ngành du lịch, đà phục hồi của từng thị trường diễn ra với tốc độ khác nhau, và điểm chung nhất là du lịch trong nước, hoặc nội khối, thì phục hồi rất nhanh, còn du lịch quốc tế thì có tốc độ chậm hơn đáng kể. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến các quốc gia trông cậy phần lớn nguồn thu ngành du lịch từ khách quốc tế.

Chẳng hạn tại Thái Lan, trung tâm du lịch lớn nhất Đông Nam Á, năm nay dự kiến sẽ chỉ tiếp đón từ 5 đến 15 triệu du khách quốc tế, trong khi con số này của năm 2019 là gần 40 triệu người. Điều đó có nghĩa là trong kịch bản tốt nhất, số du khách đến Thái Lan cũng chỉ bằng hơn một phần 3 so với trước đại dịch COVID-19.

Còn tại châu Âu, ngành du lịch được dự báo sẽ chỉ hồi phục hoàn toàn vào năm 2025, chậm hơn 2 năm so với bình quân toàn cầu, trong đó việc thất thu nguồn khách du lịch từ châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, được xem là nguyên nhân chính dẫn đến đà phục hồi chậm của toàn bộ ngành du lịch châu Âu.

Sau 2 năm trì hoãn vì dịch bệnh, anh Eli - một du khách người Kenya, rốt cuộc đã có thể thực hiện chuyến đi nghỉ tới thủ đô Paris, Pháp.

'Đại dịch COVID-19 đã khiến chuyến đi của tôi bị hoãn lại trong suốt 2 năm. Nhưng cuối cùng, chúng tôi đã có thể đến Paris và có một khoảng thời gian tuyệt vời', anh Eli Mwenda cho biết.

Những du khách như anh Eli đang mang lại những hy vọng về một sự phục hồi cho ngành du lịch địa phương. Văn phòng du lịch Paris dự báo, trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7, lượng du khách nước ngoài sẽ tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Các khách sạn, nhà hàng đều đã ghi nhận số lượng đặt phòng, đặt bàn tăng mạnh.

'Chúng tôi đã ghi nhận những sự khác biệt rất lớn kể từ tháng 2. Nhiều quốc gia đã thay đổi hoàn toàn chính sách du lịch thời COVID-19, và điều này thực sự tốt cho hoạt động kinh doanh của chúng tôi', bà Jennifer Boccara, Quản lý khách sạn Les Jardins Du Faubourg cho biết.

Hoạt động du lịch quốc tế tại EU dự báo phải chờ đến năm 2025 mới có thể phục hồi hoàn toàn

Tuy nhiên, con số khách du lịch nước ngoài đến châu Âu được dự báo vẫn sẽ thấp hơn khoảng 30% so với mức trước đại dịch, trong bối cảnh du khách từ các nước châu Á vẫn chưa thể quay trở lại châu Âu với số lượng lớn, vì nhiều lý do. Trung Quốc vẫn đang vật lộn với dịch bệnh COVID-19, trong khi hộ chiếu vaccine của nhiều quốc gia Đông Nam Á vẫn chưa được EU công nhận.

'Du khách châu Á là nhóm khách hàng duy nhất vẫn chưa thực sự quay trở lại Pháp. Hiện tại, nhóm khách nước ngoài chủ yếu có mặt tại đây đến từ các nước châu Âu khác, Mỹ và cả các quốc gia Nam Mỹ', bà Jennifer Boccara nói.

Với sự thiếu vắng những du khách đến từ châu Á, không chỉ Pháp mà nhiều quốc gia châu Âu khác cũng đang ghi nhận sự phục hồi chậm hơn dự kiến của hoạt động du lịch quốc tế trong năm 2022, với lượng du khách được dự báo chỉ bằng chưa đầy 30% mức của năm 2019. Các chuyên gia dự báo, hoạt động du lịch quốc tế tại EU sẽ phải chờ đến năm 2025 mới có thể phục hồi hoàn toàn.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
https://vtv.vn/kinh-te/du-lich-chau-au-mat-3-nam-de-phuc-hoi-2022051410585628.htm

Tags: du lịch  |  châu âu  |  Covid-19