Dù rất nhiều tiền nhưng các tỷ phú nói 'không' với 5 thứ mà dường như rất khó tin với người nghèo

Những người giàu có thực sự coi trọng việc sử dụng 'tiền' và cách tiết kiệm tiền như những người bình thường.

1. Không mua gói phim, kênh truyền hình hay trò chơi điện tử

Thomas Corley, tác giả của cuốn 'Thói quen thành công hàng ngày của những người giàu có' đã chỉ ra rằng: 'Người giàu biết cách sử dụng thời gian hiệu quả để làm những việc hiệu quả hơn. Họ không xem tivi vì còn dùng thời gian này để phát triển thói quen, chẳng hạn như đọc sách'.

Một cuộc khảo sát chỉ ra rằng hơn 80% những người thành công thích đọc sách và hiếm khi chi tiền cho các hoạt động giải trí, chẳng hạn như mua máy chơi game PS5, thuê bao phim Netflix... Tỷ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành từng nói: 'Chỉ có số tiền đầu tư vào đầu óc mới đáng để tiêu'.

2. Không nghỉ hưu

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2010 bởi tạp chí Fortune cho thấy 54% các triệu phú muốn tiếp tục làm việc ở tuổi nghỉ hưu, trong khi 60% những người có tài sản ròng trên 15 triệu đô la không có kế hoạch nghỉ hưu.

Trong số đó, người ta phân tích rằng hầu hết những người giàu có đều làm kinh doanh. Họ quá yêu nghề, công việc trở thành tất cả trong cuộc sống, nên không thể sống một cuộc sống nhàn rỗi được.

3. Không mua một nơi ở quá đắt

Người giàu rất đề cao việc 'khiến từng xu tạo ra có giá trị lớn nhất'. Bởi vậy họ sẽ không mua những biệt thự hay nhà vườn sang trọng vượt quá giá thị trường.

Tỷ phú Warren Buffett là một ví dụ. Dù giàu có và quyền lực nhưng ông vẫn sống trong một ngôi nhà mua từ năm 1958 với giá chỉ khoảng 31.500 USD.

4. Không tích lũy nợ thẻ tín dụng

'Vay tiền mua nhà là điều có thể chấp nhận, vì lãi suất cho vay thế chấp hiện khá thấp và giá trị của ngôi nhà có thể tăng theo thời gian. Nhưng bạn sẽ không muốn có một chiếc thẻ tín dụng bị nợ tiền hàng tháng đâu', tỷ phú Mark Cuban trả lời Men's Health, 'Lãi suất tín dụng là khoản đầu tư tệ nhất thế giới'.

Ông đã học được bài học này ở tuổi 20 khi lãi phải trả của các loại thẻ tín dụng mình đang dùng tăng chóng mặt. Cuban hiểu rằng việc không sử dụng thẻ tín dụng là khá cực đoan, nhưng ông khuyên rằng nên trả hết nợ tín dụng đúng thời hạn.

Nhìn chung, 'trả hết nợ thẻ tín dụng trong 30 ngày, hoặc không sử dụng thẻ tín dụng nữa là khoản đầu tư khôn ngoan mà bạn có thể thực hiện', tỷ phú cho biết.

5. Không để lại tài sản cho con cái

Những người giàu có như nhà sáng lập Microsoft là Bill Gates hay nhà sáng lập Facebook là Mark Zuckerberg đã ký cam kết và sẽ quyên góp phần lớn tài sản của họ để làm từ thiện sau khi chết.

Hai người đàn ông giàu có này nói rằng họ hy vọng rằng con cái sẽ thành công thông qua nỗ lực của chính chúng, chứ không phải dựa vào sự 'cứu trợ' của cha mẹ.

Doanh nhân Hồng Kông Brian Cha cũng cho biết sau khi ông qua đời sẽ quyên góp tài sản của mình để làm từ thiện và không để lại cho con cái. 'Tôi hy vọng con của mình có thể phát triển và sống với những đồng tiền được làm ra từ đôi bàn tay của chúng'.

Theo Như Ca (tổng hợp)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/du-rat-nhieu-tien-nhung-cac-ty-phu-noi-khong-voi-5-thu-ma-duong-nhu-rat-kho-tin-voi-nguoi-ngheo-172211021172044155.htm

Tags: Hong Kong Lý Gia Thành  |  Warren Buffett  |  500 USD  |  Mark Cuban  |  Bill Gates  |  Mark Zuckerberg  |  Hồng Kông Brian Cha

netRADIO     netTV