Đức khẳng định 'vô cùng thận trọng' với đề nghị của Ukraine

Baoquocte.vn. Phát biểu với RIA Novosti, Giám đốc chính trị thuộc văn phòng Bộ Ngoại giao Đức Jens Ploetner cho biết, Berlin đã luôn bám sát chính sách thận trọng và tránh leo thang trong vấn đề có thể cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Ông Ploetner cho biết, Berlin luôn bám sát chính sách thận trọng và tránh leo thang trong vấn đề có thể cung cấp vũ khí cho Ukraine. (Nguồn: Ekathimerini)

Ông Ploetner cho hay, Ukraine là láng giềng trực tiếp của Liên minh châu Âu (EU) 'có chủ quyền và ổn định'. Đức ủng hộ chủ quyền toàn vẹn của Ukraine và nỗ lực tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Donbass.

Theo quan chức này, Berlin luôn dành sự ủng hộ cho Kiev trong mọi lĩnh vực, đặc biệt, trong nhiều năm đã hỗ trợ tích cực cho Ukraine trong lĩnh vực viện trợ nhân đạo tới các nạn nhân của cuộc xung đột.

Ông Ploetner khẳng định, Đức cùng với Pháp, Ukraine và Nga sẽ tiếp tục vai trò của mình trong khuôn khổ định dạng Normandy.

Về đề nghị của Ukraine muốn Đức cung cấp vũ khí, quan chức này cho hay, Berlin 'theo truyền thống vẫn tuân theo một quy trình vô cùng thận trọng trong vấn đề này'.

Đức nhiều lần tuyên bố không coi việc cung cấp vũ khí cho Ukraine là một cách để đạt được một giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Đầu tuần này, người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert khẳng định, không có sự thay đổi trong chính sách của Berlin về khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine. Kiev coi quyết định của Berline 'mang tính chính trị'.

Trong khi đó, ngày 9/6, tại cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba, Ngoại trưởng Đức Heiko Mass đã từ chối đề nghị trên của Kiev, nhấn mạnh đó là cách giúp Berlin có thể hoàn thành vai trò trung gian của mình.

Theo \ (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/duc-khang-dinh-vo-cung-than-trong-voi-de-nghi-cua-ukraine-148071.html

Tags: Đức-Ukraine  |  Donbass  |  Bộ Ngoại giao Đức  |  Bộ tứ Normandy  |  Ukraine  |  Đức