Cập nhật tình hình Covid-19

Đức lên kế hoạch triển khai tiêm chủng bắt buộc cho một số ngành nghề

Chính phủ Đức dự kiến sẽ áp đặt tiêm chủng vaccine COVID-19 bắt buộc từ ngày 16/3 đối với những người làm việc trong bệnh viện, viện dưỡng lão và các cơ sở y tế khác.

(Ảnh minh họa: AP)

Đây là nội dung theo dự thảo luật của Đức được hãng tin Reuters công bố vào ngày 5/12.

Đức luôn kín tiếng về việc bắt buộc tiêm vaccine vì không muốn làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhân viên y tế làm việc trong bệnh viện, viện dưỡng lão và các cơ sở y tế khác. Tuy nhiên, sự ủng hộ trong dân chúng đã tăng lên đối với ý tưởng này khi Đức phải đối mặt với tình trạng số ca nhiễm bệnh tăng cao trong đợt bùng phát dịch thứ tư.

Đảng Dân chủ Xã hội, đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do sẽ liên minh thành lập Chính phủ mới tại Đức vào ngày 8/12 và sẽ trình bày dự luật trên trước Quốc hội nước này trong tuần tới.

Đức nỗ lực tiêm phòng hoặc tiêm mũi vaccine tăng cường cho 30 triệu người trước lễ Giáng sinh. (Ảnh: Reuters)

Theo dự thảo luật, nhân viên làm việc trong bệnh viện, viện dưỡng lão và các cơ sở y tế khác sẽ phải chứng minh rằng họ đã được tiêm vaccine COVID-19, điều trị khỏi bệnh sau khi mắc COVID-19 hoặc xuất trình giấy chứng nhận y tế để chứng minh rằng họ không thể được tiêm chủng trước ngày 15/3.

Trong bối cảnh chính quyền Đức nỗ lực tiêm phòng hoặc tiêm mũi vaccine tăng cường cho 30 triệu người trước lễ Giáng sinh, dự thảo luật cũng cho phép các nha sỹ, bác sỹ thú y và dược sỹ được phép thực hiện tiêm vaccine cho người dân trong một khoảng thời gian tạm thời sau khi được đào tạo chuyên môn thích hợp.

Dự luật được đề xuất kéo dài cho đến ngày 15/2/2022. Những lệnh hạn chế hiện nay sẽ cho phép các bang của Đức áp dụng những biện pháp đóng cửa chặt chẽ hơn nếu cần thiết.

Theo Quỳnh Chi (Theo Reuters)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/duc-len-ke-hoach-trien-khai-tiem-chung-bat-buoc-cho-mot-so-nganh-nghe-20211206061910033.htm

Tags: thiếu nhân viên y tế  |  số ca nhiễm bệnh tăng cao  |  tiêm mũi vaccine tăng cường