Căng thẳng Nga - Ukraine

Đức ngăn đồng minh NATO 'tuồn' vũ khí sang Ukraine

Đức không đồng ý cấp giấy phép để các nước đồng minh trong khối NATO xuất khẩu vũ khí có nguồn gốc từ nước này sang Ukraine, trong bối cảnh căng thẳng với Nga leo thang.

Trong khi các quốc gia thành viên NATO đẩy mạnh việc chuyển giao vũ khí sang Ukraine lúc căng thẳng leo thang với Nga, Đức gần đây cho thấy cách tiếp cận khác biệt khi quyết định ngăn Estonia chuyển giao ống phóng lựu có nguồn gốc từ nước này cho Kiev, Wall Street Journal ngày 21/1 tiết lộ.

Pháo D-30 khai hỏa. Ảnh: Weaponsystems

Theo nguồn tin, Estonia đang vận động Đức cấp phép xuất khẩu pháo D-30 cỡ nòng 122mm cho Ukraine, nhưng không thành công. Số pháo này vốn được Liên Xô sản xuất và chuyển cho Đông Đức. Sau khi Đức thống nhất năm 1990, Berlin thừa kế số pháo, sau đó xuất khẩu chúng sang Phần Lan và Estonia.

Để chính danh cung cấp số pháo này cho Ukraine, Estonia sẽ phải xin giấy phép xuất khẩu vũ khí từ Đức. Berlin sau đó xác nhận thông tin đã khước từ Estonia, cho biết lập trường đó đã được họ duy trì từ nhiều năm qua.

Wall Street Journal cũng cho hay, Đức đến nay vẫn kiên quyết từ chối trực tiếp hoặc gián tiếp cung cấp vũ khí cho Ukraine nhằm tránh gây thêm căng thẳng với Nga, cũng như viện lý do Đức Quốc xã từng thực hiện nhiều tội ác ở khu vực này trong Thế chiến II.

'Phía Đức vẫn rất do dự trong chuyển giao vũ khí cho chúng tôi', Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov nói trong cuộc phỏng vấn được Wall Street Journal đăng ngày 21/1.

Đường bay bất thường của chiếc C-17 Anh khi chuyển vũ khí sang Ukraine. Ảnh: FlightRadar24

Thông tin về lập trường của Đức được đưa ra vài ngày sau khi truyền thông Ukraine chỉ trích Berlin cũng ngăn Ukraine tiếp nhận súng trường, vũ khí chống máy bay không người lái (UAV) hạng nhẹ từ Mỹ và Litva trong những tháng gần đây.

Hôm giữa tuần, một phi đội C-17 của Anh đã thực hiện đường bay dài bất thường và không đi qua không phận Đức khi thực hiện nhiệm vụ chuyển hàng loạt tên lửa chống tăng cho Ukraine. Một số hãng tin nói rằng Đức đã cấm máy bay chở vũ khí cho Ukraine của Anh đi vào không phận, song London sau đó bác bỏ thông tin trên và khẳng định lộ trình bay là do phía Anh ấn định từ trước.

Theo Thái Hà/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/the-gioi-24h/duc-ngan-dong-minh-nato-tuon-vu-khi-sang-ukraine-i642385/

Tags: xuất khẩu  |  căng thẳng  |  chuyển giao  |  Wall Street Journal  |  thực hiện  |  thông tin  |  máy bay  |  lập trường  |  không phận  |  cung cấp