Đức nói rõ về khả năng Ukraine gia nhập NATO

Đức khẳng định viễn cảnh Ukraine gia nhập NATO không nằm trong chương trình nghị sự hiện tại của châu Âu như muốn gửi gắm tới Tổng thống Putin.

Hôm 11/6, Phó phát ngôn viên của Chính phủ Đức Ulrike Demmer đã phát biểu trong một cuộc họp tại Berlin, khẳng định việc Ukraine gia nhập NATO hiện không có trong chương trình nghị sự.

Đức khẳng định chưa có chương trình chuẩn bị cho Ukraine gia nhập NATO.

Theo đó, bà Demmer đã được báo chí Đức yêu cầu bình luận về tuyên bố gần đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông vẫn nghĩ có khả năng NATO sẽ thu nạp Ukraine như một thành viên chính thức.

Thành viên Chính phủ Đức đã trả lời rõ: 'Bạn biết thái độ của chúng tôi đối với Ukraine, tầm quan trọng của nó và những nỗ lực của chúng tôi ở Ukraine, nhưng như chúng tôi đã nói, vấn đề gia nhập NATO không nằm trong chương trình nghị sự.'

Tuyên bố này có lẽ sẽ không mang lại điều gì tích cực cho Ukraine mà thay vào đó lại như một lời khẳng định với Tổng thống Nga trong khi ông Putin đã yêu cầu Nga nên thúc đẩy an ninh cho phù hợp với kịch bản Ukraine sẽ gia nhập NATO.

Việc Ukraine gia nhập NATO từ lâu đã được Tổng thống Nga cảnh báo phương Tây trong xu hướng 'mở rộng về phía Đông' của tổ chức, bất chấp những thỏa thuận đã cùng nhau thống nhất về biên giới của khối liên minh này và Nga. Tuy nhiên, NATO đã ngày càng mở rộng và trao niềm tin, gieo thêm các hy vọng về sự hỗ trợ quân sự ngày càng lớn ở các nước Đông Âu giáp biên giới Nga.

Theo các học giả Nga, khả năng NATO thu nhận Ukraine dù được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng không quá quan ngại bởi khối liên minh quân sự e ngại sức mạnh quân sự, hạt nhân của Nga.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn kênh truyền hình Rossia-1 mới đây, Tổng thống Nga đã nói rằng, tất cả các mối quan tâm của Moscow đều bị phớt lờ trong hai giai đoạn cuối của quá trình mở rộng NATO về phía đông. Theo ông, có những hạn chế chính thức ngăn Ukraine gia nhập liên minh nhưng ông nhấn mạnh rằng không có đảm bảo nào trong vấn đề này.

'Có những hạn chế chính thức, nhưng không có gì đảm bảo rằng Ukraine sẽ không trở thành một quốc gia thành viên NATO' - ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng không nên chủ quan với tư cách thành viên NATO của Ukraine, thậm chí Moscow còn phải có sự chuẩn bị cho điều này.

Ông nói thêm: 'Chúng ta phải ghi nhớ điều này [tư cách thành viên NATO của Ukraine - ND] và chúng ta phải cấu trúc phù hợp các mối quan hệ an ninh của mình với các đối tác và các nước láng giềng gần gũi cũng như với những người kiểm soát chính sách đối ngoại từ bên ngoài.'

Sau cuộc điện đàm giữa Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào đầu tuần này, văn phòng tổng thống Ukraine ban đầu báo cáo rằng ông Biden đã 'nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp cho nhà nước Ukraine một Kế hoạch hành động thành viên NATO.'

Tuy nhiên, Nhà Trắng phủ nhận rằng Tổng thống Biden đưa ra nhận xét như vậy.

Khi cả Mỹ và Đức đều đã từ chối đề cập đến câu chuyện trở thành thành viên NATO của Ukraine như một vấn đề nhạy cảm, Kiev vẫn tin tưởng rằng, đây là cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh ở Donbass.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/duc-noi-ro-ve-kha-nang-ukraine-gia-nhap-nato-3433712/

Tags: Ukraine gia nhập NATO  |  cuộc gặp Putin-Biden  |  tổng thống nga vladimir putin  |  Thành viên NATO