EU: Mỹ tập trung đấu Trung Quốc, mất cảnh giác trước Nga

Một số nước châu Âu lo sợ khi Hoa Kỳ chuyển sự chú ý từ Nga sang Trung Quốc, dẫn đến 'lơi lỏng' việc phòng thủ châu Âu trước Nga.

Trong khi Hoa Kỳ đang cố gắng lái sự chú ý của các đối tác NATO vào cuộc đối đầu với Trung Quốc để kiềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh, các đồng minh Đông Âu hô hào Washington đừng lãng quên mối đe dọa từ phía Moscpw – bài viết trên trang web Mỹ Defense News cho biết.

Tại hội nghị các Bộ trưởng của khối liên minh mới diễn ra gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã cho người ta hiểu rõ rằng, công nghệ sẽ là một trong những lĩnh vực chính trong cuộc đấu tranh chống Trung Quốc. Lầu Năm Góc đang coi NATO là con chủ bài trong cuộc chiến với Bắc Kinh, điều này đã được chứng tỏ qua tuyên bố của ông Bộ trưởng Mỹ.

Đồng thời, như tác giả của bài viết chỉ ra, những vấn đề tồn đọng giữa Nga và các nước phương Tây vẫn tiếp tục trầm trọng hơn lên, gây mối lo ngại đặc biệt ở các nước Đông Âu.

Mỹ đang coi Trung Quốc là mối nguy hiểm lớn hơn Nga

Theo quan điểm ​​của họ, Hoa Kỳ cần tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực này. Chẳng hạn Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Kalle Laanet cho rằng, NATO cần phát tín hiệu 'chung, mạnh mẽ và nhất trí' cho Nga thấy được sự đoàn kết và thống nhất của khối.

Tuy nhiên, bất kể những cam kết hỗ trợ mà Washington thường xuyên tuyên bố, người Mỹ rõ ràng không định tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Âu trong tương lai gần - bài báo cho biết và nhấn mạnh rằng, chính điều đó đã khiến một số nước Đông Âu dấy lên lo sợ là Mỹ đã 'bỏ quên' sự nguy hiểm của Nga đối với châu Âu và NATO.

Ngoài ra, còn có những bình luận lưu ý rằng, việc chuyển trọng tâm sang đối đầu với Trung Quốc cũng không nhận được phúc đáp hưởng ứng của Đức và Pháp, những nước hiện chưa goi Bắc Kinh là đối thủ.

Có thực tế là trong khi chính quyền Nhà Trắng kêu gọi các đồng minh đoàn kết chống sự bành trướng hiếu chiến của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và lối hành xử vi phạm nhân quyền, thì các đối tác còn lại lo sợ rằng chính họ sẽ thành nạn nhân của 'hành động gây hấn mới' từ phía Moscow - tác giả viết.

Trước đó, tờ Financial Times dẫn lời của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không nên xem xét mối đe dọa từ phía Trung Quốc tách rời khỏi Nga, vốn là đối thủ địa-chính trị ban đầu của Bắc Kinh.

Theo tổng thư ký Jens Stoltenberg, Trung Quốc và Nga không nên được coi là những mối đe dọa riêng biệt. Hai nước này đang hợp tác chặt chẽ với nhau, trở thành mối đe dọa với an ninh châu Âu.

Theo nhà lãnh đạo NATO, vấn đề bảo vệ các nước NATO trước những nguy cơ đe dọa này sẽ được phản ánh 'cẩn thận' trong học thuyết mới mô tả chính sách của Liên minh trong thập kỷ tới. Khái niệm chiến lược mới của Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO đến năm 2030 dự kiến sẽ được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh khối này vào mùa hè năm 2022.

Theo Financial Times, 'bất kỳ gợi ý nào' [từ phía Mỹ] về việc thay đổi kế hoạch kiềm chế Nga chắc chắn sẽ khiến các đồng minh Đông Âu của NATO phản đối, đặc biệt là nếu Mỹ cắt giảm sự hiện diện quân sự ở châu Âu để tập trung binh lực về châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/eu-my-tap-trung-dau-trung-quoc-mat-canh-giac-truoc-nga-3441030/

Tags: Mỹ đối đấu Trung Quốc  |  xung đột Nga-Mỹ  |  Nga xâm lược châu Âu  |  Nga đánh NATO