EU-Nga: Chỉ trích hành động 'không thể chấp nhận' của Nga, EU hẹn ngày đáp trả

Baoquocte.vn. Quan hệ EU-Nga tiếp tục căng thẳng, khi Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích Nga ngày 30/4 ra lệnh cấm 8 công dân của khối nhập cảnh vào lãnh thổ xứ bạch dương.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga, đây là câu trả lời cho 'những chính sách bất hợp pháp, trói buộc đơn phương của EU đối với công dân và các tổ chức của Nga'.

Bộ này cũng cáo buộc EU đã công khai và cố ý gây tổn hại tới độc lập chính sách đối nội và đối ngoại của Nga.

Những người trong danh sách trừng phạt của Nga chủ yếu là quan chức EU gồm Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Věra Jourová, cùng 6 quan chức khác.

Tối 30/4, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli, đã ra tuyên bố chung lên án quyết định này.

Liên minh châu Âu (EU) phản ứng gay gắt trước hành động mới nhất của Nga. (Nguồn: Swiss Info)

Tuyên bố chung nêu rõ: 'Hành động này là không thể chấp nhận được, không có bằng chứng pháp lý và hoàn toàn không có cơ sở. Nó nhằm trực tiếp vào EU chứ không chỉ những người liên quan.

Các nhà lãnh đạo EU khẳng định quyết định này là minh chứng nổi bật mới nhất cho thấy Nga đã chọn cách đối đầu với EU, thay vì đồng ý khắc phục quỹ đạo tiêu cực trong quan hệ song phương'.

EU khẳng định sẽ 'bảo lưu quyền đưa ra biện pháp thích hợp để đáp trả' quyết định của Nga.

Theo \ (theo AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/eu-nga-chi-trich-hanh-dong-khong-the-chap-nhan-cua-nga-eu-hen-ngay-dap-tra-143869.html

Tags: Liên minh châu Âu (EU)  |  cấm nhập cảnh  |  Ursula von der Leyen  |  Charles Michel  |  đáp trả