EU 'chùn chân', từ bỏ việc tiếp tục trừng phạt Nga mặc Czech yêu cầu thể hiện tình đoàn kết

Baoquocte.vn. Ngày 10/5, theo hãng thông tấn CH Czech (CTK), Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết, khối này không muốn gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Moscow bằng cách trục xuất thêm các nhà ngoại giao Nga.

Đại diện cấp cao EU Borell cho biết, khối này không muốn gia tăng căng thẳng với Moscow bằng cách trục xuất thêm nhà ngoại giao Nga. (Nguồn: dardaniapress)

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Borell nói: 'Chúng tôi tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Czech và Bulgaria, nhưng tất cả các nước đều đồng ý rằng, không cần thiết phải tiếp tục leo thang căng thẳng với Nga'.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Porto, Thủ tướng Czech Andrej Babiš đã yêu cầu các nhà lãnh đạo EU trục xuất 'ít nhất một nhà ngoại giao Nga' để thể hiện 'tình đoàn kết' với quốc gia Đông Âu này.

Theo ông Babiš, các nhà lãnh đạo EU đã có một 'cuộc tranh luận tương đối dài' không chính thức về vấn đề này tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Porto vào cuối tuần trước.

Một cuộc thảo luận khác về Nga sẽ diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 25/5 tới.Thủ tướng Czech nêu rõ: 'Chúng tôi sẽ xem tại hội nghị thượng đỉnh tiếp theo, lập trường nào sẽ được đưa ra'.

Czech đang có căng thẳng ngoại giao với Nga liên quan đến vụ nổ kho đạn ở Vrbětice năm 2014 mà Prague cáo buộc là do các đặc vụ Nga tiến hành. Giữa tháng 4/2021, Czech đã trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga. Đáp lại, Nga cũng trục xuất 20 nhà ngoại giao Czech.

Cho đến nay, một số quốc gia châu Âu khác, trong đó có các nước Baltic, Romania và Slovakia, cũng đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga nhằm thể hiện 'tình đoàn kết' với Czech.

Ông Babiš hiện đang yêu cầu các quốc gia EU khác xem xét một động thái tương tự.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/eu-chun-chan-tu-bo-viec-tiep-tuc-trung-phat-nga-mac-czech-yeu-cau-the-hien-tinh-doan-ket-144784.html

Tags: Nga-EU  |  Nga-Czech  |  vụ nổ Vrbetice  |  Đại diện cấp cao EU  |  EU trừng phạt Nga  |  Czech  |  Nga