Cập nhật tình hình Covid-19

El Salvador ghi nhận ca đầu tiên nhiễm Flurona

El Salvador mới đây cho biết đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc Flurona (trường hợp đồng thời nhiễm virus cúm thông thường và virus SARS-CoV-2).

Ttiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em tại El Salvador. (Ảnh minh họa: PAHO)

Trường hợp mắc Flurona đầu tiên tại El Salvador là một bé trai 5 tuổi, đã được cách ly và tình hình sức khỏe hiện đang ổn định.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế El Salvador Francisco Alabi, với việc phát hiện ca đầu tiên mắc Flurona, cần phải tính đến khả năng đã xuất hiện nhiều trường hợp tương tự tại nước này. Ông Alabi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và cho rằng, nhờ chiến dịch này mà đến nay hệ thống y tế El Salvador vẫn chưa bị quá tải.

Ngoài ra, Bộ trưởng Y tế Alabi cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, 80% người dân El Salvador đã được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19, 73% dân số đã hoàn thành hai mũi tiêm cơ bản.

Tính đến ngày 20/1, quốc gia Trung Mỹ này đã ghi nhận tổng cộng 123.577 ca COVID-19, trong đó có 3.840 trường hợp tử vong.

Trước đó, vào ngày 9/1, Bộ Y tế Mexico thông báo đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc Flurona, là một phụ nữ 28 tuổi sống tại thành phố Tepic, bang Nayarit của nước này. Cơ quan y tế địa phương đã khẩn cấp yêu cầu người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp vệ sinh dịch tễ để tránh lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, chính quyền sở tại đã ra lệnh tạm dừng các lớp học trực tiếp và ngừng hàng loạt hoạt động không thiết yếu như quán bar, sòng bài, vũ trường, hộp đêm, các sự kiện xã hội, thể thao, sinh hoạt tôn giáo và những sự kiện tập trung đông người khác trong vòng 12 ngày sau đó.

Flurona là tên gọi ca nhiễm cả cúm và COVID-19 cùng lúc. (Ảnh: Newsweek)

Ngày 6/1 vừa qua, Tân Hoa xã cho biết, Bộ Y tế Peru đã báo cáo trường hợp tử vong đầu tiên của nước này do Flurona. Đó là một bệnh nhân 87 tuổi có bệnh nền nhưng chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19. Theo nhà nghiên cứu Cesar Munayco thuộc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Peru, ca tử vong này là một trong 3 trường hợp mắc Flurona ở vùng Amazonas, phía Bắc Peru. Hai trường hợp còn lại bao gồm một trẻ vị thành niên và một người 40 tuổi đã được tiêm phòng đầy đủ.

Flurona là thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng cùng lúc nhiễm cả cúm và COVID-19. Khi các nước trên thế giới vẫn đang phải vật lộn ứng phó với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron, các chuyên gia y tế bày tỏ lo ngại về kịch bản những ca nhiễm Flurona sẽ làm quá tải hệ thống y tế toàn cầu trong những tháng mùa đông.

Trường hợp mắc Flurona đầu tiên trên thế giới là một phụ nữ mang thai người Israel, ngoài 30 tuổi và chưa tiêm vaccine.

Theo Quỳnh Chi (Th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/el-salvador-ghi-nhan-ca-dau-tien-nhiem-flurona-20220123055954017.htm

Tags: tử vong do Flurona  |  trường hợp mắc Flurona  |  biện pháp vệ sinh dịch tễ  |  nhiễm cả cúm và COVID-19