F-14 Iran phóng thành công tên lửa Fakour-90

Tiêm kích F-14 sau nâng cấp của Iran vừa diệt thành công mục tiêu bằng tên lửa Fakour-90 trong diễn tập đối phó với mục tiêu đường không.

Theo Arap News, tiêm kích F-14 của Không quân Iran vừa đánh chặn thành công mục tiêu giả định bằng tên lửa có tốc độ Mach 5 là Fakour-90.

Đây là bất ngờ lớn bởi Tehran đã tự sản xuất được linh kiện cho F-14 để hoàn thành gói nâng cấp tiêm kích gốc Mỹ lên chuẩn mới với hệ thống điện tử và vũ khí để có thể tác chiến tốt trong chiến tranh hiện đại.

Đặc biệt sự sáng tạo tài tình của các kỹ sư đã cho phép chiếc tiêm kích Mỹ này sử dụng các loại vũ khí do Mỹ, Nga, Iran sản xuất.

Phi đội F-14 của Iran.

Loại vũ khí Tehran trang bị cho F-14 nâng cấp có thể khiến bất kỳ đối thủ nào cũng phải khiếp sợ chính là tên lửa Fakour-90. đây là loại tên lửa được giới quân sự Iran khẳng định có sức mạnh tương đương hoặc có một số tính năng còn nhỉnh hơn cả tên lửa AIM-54 Phoenix của Không quân Mỹ.

Tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở cự ly lên tới 160 km với tốc độ Mach 5 trở thành tên lửa đối không nguy hiểm hàng đầu thế giới hiện nay.

Với việc được trang bị Fakour-90, Iran có thể bắn hạ được các loại máy bay ném bom chiến lược của Mỹ hay những cỗ máy do thám điện tử - bộ chỉ huy trên không tối tân bậc nhất thế giới như E-3 Sentry....

Fakour-90 là một loại tên lửa không đối không rất lớn với đường kính đến 380mm, dài 4m, nặng 450-470kg. Hiện trên thế giới chỉ còn duy nhất Iran sở hữu nguyên bản AIM-54 và dị bản Fakour-90 có cùng kích thước, trong khi Hải quân Mỹ đã loại biên năm 2004 cùng tiêm kích F-14.

Tên lửa được thiết kế với kiểu cánh khác biệt với tên lửa hiện đại, trên thân được bố trí đến 4 cánh tứ giác kéo dài nửa thân về đuôi, đuôi được bố trí 4 cánh lái hình chữ nhật. Tên lửa được trang bị động cơ đẩy rocket nhiên liệu rắn cho tầm bay tối đa đến 190km, độ cao đánh chặn tối đa từ 24-30km, tốc độ bay Mach 5 đủ bắt kịp mọi loại chiến đấu cơ trên thế giới.

Radar kiểm soát hỏa lực AWG-9 trên F-14 Tomcat cho phép phóng gần như cùng lúc 6 tên lửa Fakour-90 trang bị đầu tự dẫn radar bán chủ động hoặc chủ động về phía mục tiêu. Theo một số tài liệu kỹ thuật, cách mục tiêu 11km, radar chủ động trên tên lửa sẽ tự kích hoạt và dẫn đường tên lửa tấn công mục tiêu.

Được biết, Không quân Iran đã từng là một lực lượng mạnh nhất khu vực vào những thập niên 70, 80 khi được trang bị tới 79 chiếc máy bay F-14 do Mỹ chuyển giao. Sau khi quan hệ giữa Mỹ và Iran rạn nứt và đổ vỡ, mọi nguồn cung cấp phụ tùng cho những chiếc tiêm kích này bị cắt đứt.

Thách thức phải duy trì hoạt động số F-14 còn lại thực sự là một bài toán cực kỳ nan giải với Không quân Iran. Đã có lúc gần như toàn bộ số tiêm kích F-14 phải nằm đất do thiếu phụ tùng thay thế.

Tuy nhiên, Iran đã cho F-14 cất cánh trở lại với một diện mạo hoàn toàn mới, giúp tiêm kích này có thể đủ sức đương đầu với những máy bay thế hệ mới của đối thủ.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/f-14-iran-phong-thanh-cong-ten-lua-fakour-90-3436488/

Tags: không quân Iran  |  tiêm kích F-14  |  tên lửa đánh chặn