F-35 bị Su-30SM chặn gần căn cứ Hmeimim là của... Israel?

Nguồn gốc những tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35 xuất hiện gần căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại Syria gây bất ngờ cho giới truyền thông.

Cách đây vài ngày, báo chí khu vực Trung Đông đã đăng tải thông tin về việc hai máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 Lightning II của Mỹ đã bị tiêm kích đa năng Su-30SM của Nga đánh chặn gần căn cứ không quân Hmeimim ở Syria.

Theo dữ liệu được cung cấp, biên đội F-35 nói trên đã cố gắng xâm phạm không phận Syria, tuy nhiên chúng đã bị các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga ngăn chặn kịp thời.

Mặc dù không có bình luận chính thức từ chỉ huy Quân đội Nga tại Syria hay một bên liên quan nào khác, nhưng đã có bằng chứng cho thấy chúng ta đang nói về máy bay chiến đấu của Không quân Israel.

Biên đội tiêm kích F-35 đã rời đi trước khi máy bay chiến đấu Nga kịp áp sát

Giới phân tích cho rằng ý kiến ban đầu cáo buộc những chiếc F-35 xuất hiện gần căn cứ không quân Hmeimim là biến thể cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng F-35B, được triển khai từ boong tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh là không đúng sự thật, bởi vì vào thời điểm đó chiếc hàng không mẫu hạm này đã ở xa tầm bay của Lightning II.

Chính vì vậy, khả năng cao là chúng ta đang nói về tiêm kích F-35I Adir của Israel, các phi công có thể đang kiểm tra khả năng sẵn sàng đột phá vùng trời do Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga kiểm soát, cũng như đánh giá mức độ sẵn sàng đáp trả máy bay chiến đấu tàng hình của hệ thống phòng không S-300 phục vụ trong Quân đội Syria.

Việc biên đội F-35 nói trên rời đi trước khi Su-30SM kịp áp sát khiến chúng ta không thể khẳng định chắc chắn đây là phiên bản F-35 nào và thuộc về ai, tuy nhiên nhận định nói trên tỏ ra đáng tin nhất.

Cần lưu ý rằng trong tháng qua, Không quân Nga đã thực hiện một loạt 'cuộc tập kích' vào các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ, liên tục đánh chặn chúng chỉ bằng những tiêm kích Su-30, Su-35 và Su-27 thuộc thế hệ thứ tư, chứng tỏ ưu thế trên không hoàn toàn của Moskva.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/bi-mat-quan-su/f-35-bi-su-30sm-chan-gan-can-cu-hmeimim-la-cua-israel-3434027/

Tags: F-35I Adir  |  F-35A Lightning II  |  Căn cứ không quân Hmeimim