FED lấy ý kiến về việc phát hành tiền kỹ thuật số

Theo báo cáo của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED), một đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương có thể giúp 'duy trì vai trò thống trị của đồng USD'.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington DC. (Ảnh: Reuters)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo đang thực hiện 'bước thảo luận đầu tiên' về việc phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình sau khi cơ quan này công bố một báo cáo cho thấy những lợi ích tiềm năng, trong đó có việc giúp duy trì vai trò thống trị của đồng USD.

Động thái này diễn ra khi ngày càng có nhiều quốc gia đang nghiên cứu một loại tiền ảo do ngân hàng trung ương phát hành và hỗ trợ.

Theo báo cáo của Cục dự trữ Liên bang Mỹ, một đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương có thể giúp 'duy trì vai trò thống trị của đồng USD', trong bối cảnh việc sử dụng đồng USD trên toàn cầu có thể giảm và nhiều quốc gia khác cũng có kế hoạch ra mắt tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Ngoài ra, đồng tiền này còn mang đến sự thuận tiện và an toàn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp khi lựa chọn phương thức thanh toán kỹ thuật số, đồng thời có thể cho phép thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn và phí thấp hơn.

Tuy nhiên, FED cũng lo ngại về sự ổn định tài chính khi nó có thể khiến tiền gửi tại các ngân hàng thương mại giảm sút. Vấn đề bảo vệ quyền riêng tư cũng như việc ngăn chặn hành vi tài chính bất hợp pháp cũng là những vấn đề cần giải quyết.

FED cho biết thêm cơ quan này không có ý định tiếp tục phát hành tiền kỹ thuật số mà không có sự hỗ trợ từ cơ quan hành pháp và từ Quốc hội. FED đang lấy ý kiến của công chúng đối với báo cáo cho đến ngày 20/5.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/fed-lay-y-kien-ve-viec-phat-hanh-tien-ky-thuat-so-20220123194443888.htm

Tags: tiền kỹ thuật số  |  Cục Dự trữ liên bang Mỹ

netRADIO     netTV