Forbes tin 2 chiếc B-1B đánh chìm được cả Hạm đội Baltic

Theo Forbes, với số lượng tên lửa hành trình chống hạm tàng hình mang theo, cặp B-1B của Mỹ có thể nhấn chìm cả Hạm đội Baltic Nga.

Hiện nay 2 chiếc máy bay tầm xa B-1B Lancer của Mỹ đang được triển khai tại căn cứ ở Fairford, Anh làm nhiệm vụ trên cả Biển Baltic và Biển Đen.

'Hai chiếc B-1B có thể mang theo 48 đạn LRASM (tên lửa chống hạm tầm xa). Với trang bị này có thể đủ để đánh chìm toàn bộ chiến hạm Nga và loại bỏ mối nguy hiểm với các tàu Mỹ cùng đồng minh tại vùng Biển Baltic', Forbes viết.

Bài báo này còn cho biết thêm rằng, nhờ trang bị tên lửa tầm xa LRASM, B-1B có thể tấn công vào các tàu Nga ở bất cứ đâu trên Biển Đen ngay cả khi đang bay trong không phận các nước NATO.

Mỹ tin vào khả năng đối phó chiến hạm Nga của B-1B khi mang theo LRASM.

Cùng với thông tin Forbes đăng tải cộng với việc hai chiếc B-1B vừa dùng tên lửa LRASM diễn tập chống Nga tại Baltic, đã làm xuất hiện nhiều luồng thông tin về khả năng đối phó của chiến hạm Nga trong trường hợp xảy ra xung đột.

Điều đặc biệt theo tiết lộ của Không quân Mỹ, những chiếc B-1B thực hiện diễn tập vừa mới hoàn thành gói nâng cấp mới và dòng tên lửa được sử dụng LRASM cũng chính là lô đầu tiên được nâng cấp với trí thông minh nhân tạo (AI).

Phiên bản đặc biệt của LRASM được trrang bị cho tiêm kích F/A-18EF Super Hornet và oanh tạc cơ B-1B. Chuyên gia quân sự Sydney J. Freedberg Jr của Lockheed Martin cho biết, với AI, LRASM là bước tiến lớn từ chương trình tên lửa LRASM.

Tên lửa LRASM được trang bị đầu dò vô tuyến đa chức năng cùng đường truyền dữ liệu (datalink) tối tân. Sau khi rời khỏi bệ phóng, nó sẽ nhận dữ liệu mục tiêu từ máy bay, sau đó tiếp tục nhận thông tin cập nhật về mục tiêu qua kết nối với vệ tinh.

Khi LRASM áp sát mục tiêu, nơi tín hiệu liên lạc vệ tinh có thể bị gây nhiễu hoặc gián đoạn, tên lửa sẽ bay theo lộ trình được vạch sẵn. Các hệ thống cảm biến trên tên lửa sẽ xác định những khu vực bị đe dọa bởi vũ khí phòng không của đối phương, từ đó tự điều chỉnh hướng bay để vòng qua khu vực này.

Tên lửa nhanh chóng hạ độ cao xuống sát mặt biển để tránh bị hệ thống radar trên tàu chiến đối phương phát hiện. Các hệ thống cảm biến trên tên lửa của liên tục rà quét các vị trí trang bị vũ khí phòng không trên mục tiêu để gia tăng khả năng sống sót của nó.

Sydney J. Freedberg Jr khẳng định rằng, với đầu nổ xuyên phá mảnh nặng 454 kg, tên lửa LRASM đủ sức nhấn chìm hầu các mục tiêu trên biển. Với mục tiêu cỡ lớn như tàu tuần dương lớp Slava, hay tàu khu trục giống như lớp Sovremenny của Nga, hai quả LRASM là quá đủ cho một mục tiêu.

'Sức mạnh và sự thông minh của LRASM khi tấn công mục tiêu, đánh chặn tên lửa này hiện là thách thức chưa thể vượt qua của chiến hạm Nga', vị chuyên gia này nói.

Dù giới quân sự Mỹ rất tự tin và khả năng của LRASM, nhưng chiến hạm Nga có bất lực như giới quân sự Mỹ tuyên bố hay không lại là chuyện khác, bởi theo vị đại diện của Hải quân Nga, Roman Martov, chỉ với hệ thống phóng không thế hệ mới Shtil, chiến hạm Nga có thể đánh chặn hầu hết mọi cuộc tấn công của kẻ thù.

Thành tố chính của tổ hợp Shtil là đạn tên lửa 9M317ME vốn là phiên bản nâng cấp của đạn tên lửa dùng trong tổ hợp tên lửa phòng không lục quân Buk. Đạn tên lửa 9M317ME dài 5,18m, sử dụng nhiên liệu rắn cho phép và nặng 580kg.

Sức phá hủy của đạn tên lửa này nằm ở đầu đạn nổ phân mảnh 62kg, tốc độ tiếp cận cao 1.500-1.550m/giây và áp dụng phương thức tấn công nổ cận đích tạo chùm mảnh định hướng để tăng xác xuất tiêu diệt mục tiêu. Tầm bắn của tổ hợp Shtil là 50km.

Tổ hợp này không có radar nhìn vòng độc lập mà nó sử dụng radar của chiến hạm để xác định tham số: Phương vị, góc tà và cự ly của mục tiêu để chỉ thị cho radar dẫn bắn tên lửa. Hệ thống radar dẫn bắn cải tiến giúp Shtil có thể dẫn bắn cùng lúc 12 mục tiêu.

Ngoài ra, tổ hợp cũng trang bị thiết bị quan sát quang-điện giúp khai hỏa vào mục tiêu kể cả trong điều kiện bị đối kháng điện từ mạnh không thể dẫn bắn bằng radar. Dù không thể với tới B-1B khi chúng mang theo LRASM, nhưng hệ thống đánh chặn trên hạm Nga được cho là đủ sức khiến LRASM không thế tới đích.

Những thông số trên được Nga đưa ra dựa trên kết quả những cuộc thử nghiệm cực khó với Shtil kể từ năm 2018 đến nay cho thấy, hệ thống này có tỷ lệ đánh chặn thành công trên 95%.

Ngay cả khi đối đầu với cuộc tấn công từ loạt tên lửa chống hạm với nhiều độ cao khác nhau, Shtil đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/forbes-tin-2-chiec-b-1b-danh-chim-duoc-ca-ham-doi-baltic-3441186/

Tags: không quân Mỹ  |  tên lửa LRASM  |  hải quân Nga  |  chiến hạm Nga