G20 đưa ra nhiều khuyến nghị hỗ trợ kinh tế

Bên lề Hội nghị thường niên của IMF và WB, từ ngày 11 - 17/10 tại Mỹ cũng diễn ra cuộc họp của lãnh đạo ngành tài chính nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20)

Ảnh minh họa - Nguồn: Reuters.

G20 đã đưa ra nhiều khuyến nghị hỗ trợ đáng chú ý, trong đó có cả đề xuất xem xét cải tổ để tăng hiệu quả hoạt động của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Cam kết duy trì chính sách hỗ trợ kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch là vấn đề được G20 chú trọng.

Lãnh đạo tài chính các nước G20 nhất trí ủng hộ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lập quỹ tín thác mới, để phân bổ gói cứu trợ trị giá 650 tỷ USD cho thêm nhiều quốc gia dễ bị tổn thương, đồng thời tiếp tục duy trì các công cụ sẵn có ngăn chặn tác động của dịch bệnh và tránh chấm dứt sớm các biện pháp hỗ trợ tài chính.

Ông Vitor Gaspar - Giám đốc Bộ phận Tài khóa, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho hay: 'Năm ngoái, sự hỗ trợ tài chính nhanh chóng của IMF đã góp phần cung cấp nguồn lực cho các quốc gia cần nó nhất nhưng vẫn cần nhiều hỗ trợ hơn nữa. Với mức phân bổ 650 tỷ USD, thanh khoản đã có, nhưng có thể đạt hiệu quả hơn nữa nếu các nước giàu dành một phần nguồn lực của họ cho các nước đang phát triển. Khi đó mục tiêu tăng trưởng bền vững và bao trùm sẽ khả thi hơn'.

Ông Ignazio Visco - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy - nước Chủ tịch G20 cho hay: 'Chúng tôi nhất trí rằng các chính sách hỗ trợ kinh tế nên được duy trì trong thời gian cần thiết, với mục đích giải quyết hậu quả của đại dịch và định hướng nền kinh tế toàn cầu tới tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và bao trùm'.

G20 cho rằng tình trạng lạm phát tăng tại nhiều nước đang phát triển là do một số yếu tố mang tính tạm thời như sự gián đoạn chuỗi cung ứng, thiếu chất bán dẫn, hoạt động vận tải đình trệ. G20 khẳng định sẽ hành động nếu cần thiết để thực hiện nhiệm vụ của mình, trong đó có ổn định giá.

G20 đã đưa ra nhiều khuyến nghị hỗ trợ kinh tế. Ảnh minh họa - Nguồn: NYTimes

'Trong cuộc thảo luận về kinh tế toàn cầu, chúng tôi tập trung vào diễn biến lạm phát. Yếu tố này liên quan đến đại dịch và sẽ giảm dần. Tuy nhiên, sự bất ổn tạm thời này đòi hỏi các ngân hàng Trung ương phải theo dõi chặt chẽ diễn biến giá cả và tiếp tục đưa ra các chính sách tiền tệ rõ ràng nhất có thể', ông Ignzio Visco nói.

G20 cũng tán thành thỏa thuận toàn cầu nhằm cải thiện hệ thống thuế doanh nghiệp. Theo đó, từ năm 2023, mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu 15% áp dụng đối với các công ty có thu nhập từ 870 triệu USD trở lên. Ước tính mức thuế này sẽ giúp các Chính phủ bổ sung khoảng 150 tỷ USD/năm vào ngân sách. Quy định mới sẽ giúp ngăn chặn tình trạng các công ty đa quốc gia chuyển đăng ký thuế sang những nước có mức đóng thuế thấp hơn.

Về tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), G20 cũng đã ra tuyên bố Sorrento khẳng định các nhu cầu sửa đổi và cải cách WTO thông qua cách tiếp cận toàn diện và minh bạch. G20 nhấn mạnh các quy tắc vốn có của WTO cần phải thay đổi, để đảm bảo thương mại phát triển một cách trật tự, bền vững và góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/g20-dua-ra-nhieu-khuyen-nghi-ho-tro-kinh-te-20211017181557874.htm

Tags: Tổ chức Thương mại Thế giới  |  Quỹ Tiền tệ quốc tế