Giá dầu tiếp tục tăng mạnh

Giá dầu thế giới ngày 27/5 tiếp tục tăng cao do những lo ngại về nguồn cung hạn hẹp, trong bối cảnh Mỹ bắt đầu vào mùa Hè, mùa cao điểm đi lại tại quốc gia này.

Giá dầu WTI giao tháng 7 tăng 0,9%, lên mức 115,07 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 7 cũng tăng 1,7%, lên mức 119,43 USD/thùng.

Giá dầu tăng một phần do nhu cầu xăng tăng. (Ảnh minh họa - Ảnh: istock)

Giá dầu tăng một phần do nhu cầu xăng tăng, trong khi dự trữ xăng tại Mỹ thấp. Các nhà đầu tư tin rằng nguồn cung sẽ tiếp tục trong tình trạng eo hẹp khi nước Mỹ chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ liên bang cuối tuần này và cũng là ngày khởi đầu của kỳ nghỉ Hè.

Theo ông Jeffrey Halley, nhà phân tích tại Asia Pacific OANDA (có trụ sở ở Singapore), giá dầu tăng mạnh khi thị trường tiếp tục lo lắng về tình trạng thiếu hụt trên thị trường Mỹ.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết, dự trữ xăng của Mỹ đã giảm 482.000 thùng trong tuần trước xuống còn 219,7 triệu thùng. Lượng tiêu thụ xăng thường đi lên trong mùa hè - mùa lái xe cao điểm tại nước này.

'Mùa lái xe tại Mỹ và nhu cầu di chuyển tăng mạnh sẽ đẩy giá lên cao. Do nguồn cung không tăng kịp nhu cầu, thị trường dầu vẫn ở trong trạng thái thiếu hụt', ông Staunovo, nhà phân tích của UBS, bình luận.

Ngoài ra, các bên tham gia thị trường cũng đang theo dõi chặt chẽ động thái của Liên minh châu Âu khi khối này tiếp tục thảo luận về lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga. Ngày 25/5, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết ông tin tưởng rằng khối này có thể đạt được thỏa thuận trước cuộc họp tiếp theo diễn ra vào ngày 30/5.

Ông Clifford Bennett, nhà kinh tế trưởng của ACY Securities, cảnh báo: 'Nguồn cung thực tế giảm đi, cùng với việc ngày càng nhiều quốc gia từ chối nguồn cung dầu từ Nga sẽ khiến xăng dầu tăng giá đáng kể'.

Trong khi đó, thông tin về việc Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đối tác (OPEC+) từ chối lời kêu gọi tăng nhanh sản lượng để hạ nhiệt giá dầu của phương Tây cũng góp phần làm thị trường dầu đi lên, theo chuyên gia Halley.

Sau khi giá dầu Brent vượt ngưỡng quan trọng 116 USD/thùng, mức kháng cự tiếp theo có thể là 120 USD/thùng, ông Halley đánh giá. Việc giá dầu Brent tăng mạnh cũng có khả năng kéo giá dầu WTI lên vùng 115 - 116 USD/thùng.

OPEC+ sẽ tuân theo thỏa thuận về việc tăng sản lượng dầu được đưa ra vào năm 2021 và từ chối lời kêu gọi thúc đẩy sản lượng của phương Tây, theo Reuters.

Các nước phương Tây đã liên tục lặp lại yêu cầu đối với nhóm này về việc tăng sản lượng. Tuy nhiên OPEC+ cho rằng thị trường dầu đang cân bằng. Đà tăng giá trong năm nay không liên quan đến những yếu tố cơ bản.

Theo thỏa thuận đạt được vào tháng 7/2021, OPEC+ đã nhất trí duy trì chính sách tăng sản lượng ở mức 400.000 thùng/ngày. Đến tháng 6 năm nay, mục tiêu tăng sản lượng chỉ 432.000 thùng/ngày, ngay cả khi giá dầu tăng phi mã trong năm nay.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
https://vtv.vn/kinh-te/gia-dau-tiep-tuc-tang-manh-20220528191615743.htm

Tags: giá dầu  |  giá dầu thô  |  giá dầu thế giới  |  giá dầu tăng  |  giá dầu Brent  |  giá dầu WTI  |  OPEC+  |  xăng dầu tăng giá  |  xuất khẩu dầu mỏ  |  liên minh châu Âu  |  các nước phương Tây