Giá vàng thế giới đi xuống, còn gần 1.856 USD một ounce

Giá vàng thế giới giảm xuống còn 1.855,99 USD/ounce khi đồng USD mạnh lên và thị trường đang xem xét khả năng Fed có thể phát đi tín hiệu về việc nới lỏng chính sách kích thích.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trong phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng thế giới giảm khi đồng USD mạnh lên và thị trường đang xem xét khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này có thể phát đi tín hiệu về việc nới lỏng chính sách kích thích.

Vào lúc 0 giờ 55 ngày 16/6 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống còn 1.855,99 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn giảm 0,5% và khép phiên ở mức 1.856,40 USD/ounce.

Chuyên gia phân tích của công ty ED&F Man Capital Markets, ông Edward Meir, cho biết sự lo ngại đang ngày càng gia tăng về lạm phát, và tâm lý trên thị trường hiện giờ là ngân hàng trung ương các nước phải bắt đầu ứng phó mạnh mẽ hơn với những áp lực lạm phát này.

Ông Meir cho rằng dù vàng có thể chịu áp lực giảm giá trong ngắn hạn nếu Fed bắt đầu giảm chính sách kích thích trước cuối năm 2021 hay thậm chí là chỉ đưa ra tín hiệu như vậy trong ngày 16/6, nhưng giới đầu tư có thể mua vàng tại các mức giá thấp trước những lo ngại về làm phát gia tăng.

Fed đã nhiều lần cho rằng sự tăng giá hàng hóa hiện tại chỉ là tạm thời, nhưng các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng này có thể đã bắt đầu thảo luận về thời điểm và tốc độ thu hẹp chương trình mua trái phiếu khổng lồ của mình để kiềm chế lạm phát tại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 15-16/6.

Ngoài ra, làm giảm sức hấp dẫn của vàng trong phiên này còn có sự mạnh lên của đồng USD sau khi chạm mức cao nhất trong một tháng qua và lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ tăng, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ một tài sản không sinh lời như vàng.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giảm 0,8% xuống 27,62 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 1,4%, và được giao dịch ở mức 1.148,37 USD/ounce.

Tại Việt Nam, cuối ngày 15/6, Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC trên thị trường Hà Nội ở mức 56,60-57,22 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Theo Khánh Ly/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/gia-vang-the-gioi-di-xuong-con-gan-1856-usd-mot-ounce/720294.vnp

Tags: Giá vàng  |  kiềm chế lạm phát  |  Đồng USD  |  Mua trái phiếu  |  giá vàng SJC