Giới hạn đỏ của Nga-Belarus: NATO mở căn cứ ở Ukraine

Thượng đỉnh Nga-Belarus đồng ý cùng hành động để đảm bảo an ninh cả hai nước nếu NATO mở căn cứ Ukraine.

Vài tháng trước, chính quyền ở Kiev đã tìm nhiều cách để buộc NATO đưa ra một cam kết nhất định liên quan đến việc cho phép Ukraine gia nhập liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Đại sứ Ukraine tại Đức còn cảnh báo sẽ phát triển vũ khí hạt nhân nếu NATO không kịp thời chấp nhận Ukraine là thành viên của liên minh.

Nga - Belarus khẳng định đáp trả việc liên minh Mỹ cố gắng can thiệp vào tình hình Ukraine

Vào tháng 7, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cáo buộc phương Tây đang cố gắng hình thành một 'vành đai bất ổn xung quanh' Nga.

Moscow đã nhiều lần cáo buộc hành động của NATO ở Ukraine sẽ là 'lằn ranh đỏ' buộc Nga hành động quân sự.

Hôm 27/9, Nga- Belarus đã đồng ý sẽ hành động để đảm bảo an ninh chung nếu có bất cứ động thái nào cho thấy NATO muốn mở rộng sự hiện diện tại nước láng giềng Ukraine.

Tại cuộc gặp ở Sochi trong khuôn khổ chuyến thăm cá nhân của nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, hai nhà lãnh đạo đã đồng thuận rằng, bất cứ một hành động nào từ phía liên minh Mỹ sẽ buộc Nga-Belarus đáp trả mạnh mẽ.

Tổng thống Belarus nhấn mạnh rằng, giới chức Ukraine 'không quan tâm đến người dân của họ và không nghe thấy chúng tôi [Nga và Belarus - ND] bày tỏ những mối quan ngại này'.

Ông cũng nói rằng tình hình leo thang theo nhận định của Nga và Belarus có thể bao gồm 'việc triển khai các tên lửa có tầm bắn thích hợp.'

Trong tuyên bố từ cuộc họp báo sau cuộc gặp này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói hai nhà lãnh đạo xác nhận rằng, bất cứ một động thái từ Liên minh Mỹ nhằm chấp thuận sự gia nhập của Ukraine sẽ đều vượt qua 'lằn ranh đỏ' mà Tổng thống Putin đã nhiều lần nhắc đến trước đây.

Ông Peskov nói thêm rằng, một sự kiện như vậy sẽ đòi hỏi việc trả đũa từ cả Nga và Belarus, để đảm bảo an ninh chung giữa hai nước.

Lo ngại về việc Ukraine gia nhập NATO không phải là điều mới mẻ, với việc hồi tháng 6, ông Putin đã tuyên bố rõ ràng rằng việc Kiev gia nhập tổ chức này sẽ bị Moscow coi là một mối đe dọa an ninh. Vào thời điểm đó, ông cũng ca ngợi những người Ukraine không đồng ý đưa nước này gia nhập NATO là 'thông minh', giải thích rằng 'họ không muốn trở thành một con bài mặc cả hay bia đỡ đạn'.

Không chỉ Nga và Belarus bày tỏ lo ngại về việc Ukraine có thể gia nhập NATO. Ngoại trưởng Hungary mới đây cũng lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc Ukraine gia nhập tổ chức này, nhưng trên cơ sở Ukraine không đáp ứng được các tiêu chí cần thiết.

Ngoại trưởng Péter Szijjártó nói rằng Kiev phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm quyền của người dân tộc Hungary ở Ukraine, đồng thời nói thêm rằng quốc gia này vẫn chưa đạt được 'các tiêu chuẩn dân chủ' cần thiết để được chấp nhận vào khối liên minh này.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/gioi-han-do-cua-nga-belarus-nato-mo-can-cu-o-ukraine-3439668/

Tags: căn cứ NATO tại Ukraine  |  thượng đỉnh Putin-Lukashenko  |  Tổng thống Belarus Lukashenko  |  hợp tác Nga-Belarus