Giúp mẹ vượt qua 10 tuần khủng hoảng của trẻ

Thuật ngữ “Wonder Week” không còn xa lạ với các bậc bố mẹ nữa. Tuy nhiên, làm thế nào để vượt qua được Wonder Week? Đây là điều khiến nhiều mẹ băn khoăn, bài viết này sẽ giúp mẹ vượt qua các tuần Wonder Week dễ dàng hơn cùng bé.

Dấu hiệu nhận biết sớm tuần khủng hoảng (Wonder Week) của bé

Nếu mẹ thấy trẻ có các biểu hiện dưới đây trùng với thời gian 10 tuần Wonder Week thì khả năng lớn là trẻ chỉ đang trong giai đoạn khủng hoảng tự nhiên mà thôi.

- Bé khóc đêm nhiều hơn, bám mẹ hơn.

- Khó ngủ, thường tỉnh giấc, giấc ngủ không sâu.

- Dễ trở nên cáu gắt, bực bội, khóc lóc thường xuyên.

- Nghịch hơn.

- Muốn được mẹ vỗ về, âu yếm.

- Xuất hiện tình trạng trẻ chán ăn, biếng bú.

10 tuần khủng hoảng của bé mẹ cần biết

Sau những tuần khủng hoảng của bé, mẹ sẽ bất ngờ với những thay đổi về mặt kỹ năng mà con có thể đạt được đấy!

Tuần thứ 5 – “Thế giới của sự thay đổi cảm nhận ở các giác quan”

Bước qua tháng thứ 2, trẻ sẽ bắt đầu “khó chiều” hơn nhưng mẹ đừng lo. Sau tuần khủng hoảng đầu tiên này, trẻ sẽ bắt đầu biết nhìn mọi vật chăm chú hơn, muốn chạm vào mọi vật, cảm nhận được mùi hương…, đó là vì giác quan của trẻ đã đạt được một mốc phát triển mới rồi.

Tuần thứ 8 – “Thế giới của sự khám phá”

Ở giai đoạn này, trẻ có thể giữ đầu ổn định hơn, quay đầu về phía âm thanh, bắt đầu có dấu hiệu quan tâm đến đồ chơi, khám phá và quan sát những bộ phận cơ thể của mình. Trẻ còn có thể phát ra những âm thanh gầm gừ nho nhỏ nghe rất thú vị đấy.

Tuần thứ 12 – “Thế giới của sự biến đổi vận động”

Đây chính là mốc thời gian đánh dấu sự chuyển biến lớn đầu tiên của trẻ. Mẹ có thể thấy bé yêu sẽ bắt đầu biết lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu, cười nhiều hơn và thích nghe những âm thanh với tần số khác nhau.

Tuần thứ 19 – “Thế giới của những sự kiện”

Trẻ bắt đầu biết cho tay vào miệng mút hoặc cầm nắm, để bỏ tất cả mọi đồ vật trong tầm với nhét vào miệng, biết nhìn theo mẹ hoặc bố, đẩy núm ti ra khi đã no.

Tuần thứ 26 – “Thế giới của các mối quan hệ”

Trải qua giai đoạn “khó chịu” này, trẻ sẽ bắt đầu biết cầm nắm, biết ngồi dậy, nhổm người, bắt đầu biết hét và cười rất to.

Tuần thứ 37 – “Thế giới của các phạm trù”

Ở tuần Wonder Week này, trẻ có thể nhận ra rằng một số đối tượng, cảm giác, động vật và con người thuộc các nhóm khác nhau. Sau khi hết quấy khóc, bỏ ăn, trẻ sẽ có dấu hiệu biết bắt chước người khác, muốn chơi trò chơi, đung đưa theo nhạc, và bắt đầu tập bò.

Tuần thứ 46 – “Thế giới của các trình tự”

Lúc này, con sẽ bắt đầu nói những từ đơn, biết trả lời câu hỏi ngắn, biết chỉ vào đồ vật mà mình muốn, thích chơi xếp chồng đồ vật.

Tuần thứ 55 – “Thế giới của các chương trình”

Trẻ có khả năng đi vịn hoặc có thể đi vững, thích cầm đồ vật đưa ra xa, thích vẽ, tự mặc hoặc cởi quần áo.

Tuần thứ 64 – “Thế giới của các nguyên tắc”

Trẻ bắt đầu biết pha trò, biết nũng nịu, biết nịnh mẹ, biết bắt chước biểu cảm và hành động của người lớn.

Tuần thứ 75 – “Thế giới của các hệ thống”

Tuần cuối này, trẻ đã biết xâu chuỗi sự kiện thành hệ thống và có thể thay đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh. Khi gần 20 tháng tuổi, trẻ đã có thể hoàn toàn đi vững và chạy nhảy.

Mẹ nên làm gì trong các tuần khủng hoảng của bé? 

Mẹ nên làm gì để cùng con vượt qua các tuần khủng hoảng này? Dưới đây là một mẹo hữu ích mà mẹ có thể tham khảo:

  • Chia ca chăm bé

  • Chia nhỏ bữa ăn cho con

  • Đáp ứng nhu cầu của bé

  • Dành nhiều thời gian quan tâm cho bé

  • Không ép buộc con

  • Ôm ấp, xoa dịu con

Hơn nữa, mẹ cần nắm rõ các triệu chứng của từng tuần Wonder Week để tìm ra cách giải quyết các vấn đề mà mẹ gặp phải. Mỗi một tuần Wonder Week, em bé của mẹ sẽ phát triển các bộ phận, kỹ năng khác nhau. Việc hiểu rõ được điều này, sẽ giúp mẹ tìm ra cách đánh lạc hướng chú ý của con. 

Trong các tuần Wonder Week, trẻ sơ sinh nên ngủ bao nhiêu tiếng? Trong giai đoạn này, trẻ có thể trở nên khó ngủ, ít ngủ và có thể mơ nhiều hơn. Để tránh tình trạng quấy khóc khi ngủ, ngủ ít của bé có thể xảy ra, mẹ nên cho bé ngủ sớm hơn từ 30 – 45 phút so với bình thường nhé.

Và đừng quên chuẩn bị một sức khỏe, tinh thần thật là tốt. Đây việc đầu tiên mà mẹ nên làm trước khi con trải qua các tuần Wonder Week. Đối với một số bé, việc trải qua Wonder Week thì khá khó khăn so với các trẻ khác và các phương pháp mẹ áp dụng cho bé hầu hết sẽ không có tác dụng. Lúc này, mẹ có thể liên hệ với các bác sĩ, điều dưỡng để được tư vấn thêm. 

Mong bài viết trên giúp mẹ và bé trải qua các tuần Wonder Week một cách dễ dàng, vui vẻ và có nhiểu kỷ niệm với các cột mốc phát triển trên.

Theo VTC Link Gốc:           Copy Link
http://nhipsong.vtc.vn/Giup-me-vuot-qua-10-tuan-khung-hoang-cua-tre-av3001587.html