Giúp người bệnh ung thư vú nguy cơ cao tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến

Chiều 8-12, tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam cùng đại diện Công ty Roche Việt Nam ký kết hợp tác nhằm triển khai Đề án 'Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 - 2025'.

PGS,TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam cho biết: đây là một dự án hết sức có ý nghĩa, lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam dành riêng cho bệnh ung thư vú với quy mô và số lượng đối tác lớn, mang lại lợi ích thiết thực cho bệnh nhân. Đối với các bệnh viện, Đề án này giúp nâng cao năng lực chữa trị ung thư vú cho nhiều y bác sĩ hơn, qua đó giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và nâng cao chất lượng chữa trị trên mỗi bệnh nhân.

Đề án sẽ triển khai nhiều hoạt động trong giai đoạn 2020 - 2025 bao gồm nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh ung thư vú, gia tăng số lượng người được chẩn đoán sớm tại các bệnh viện. Đồng thời, tăng cường năng lực chẩn đoán và điều trị ung thư vú đến năm 2025; Tối ưu hóa dữ liệu sẵn có của bảo hiểm y tế và Viện Ung thư quốc gia nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu chẩn đoán và điều trị ung thư vú.

Các nghiên cứu cho thấy, ung thư vú là bệnh có tỷ lệ mắc hằng đầu ở nữ giới và đứng thứ năm về tỷ lệ tử vong trong tổng số số các loại ung thư. Tại Việt Nam, số ca ung thư vú mắc mới là khoảng 15.229 ca và số ca tử vong là 6.103 ca mỗi năm. Ước tính đến năm 2030, số ca mới mắc ung thư vú tại Việt Nam sẽ tăng lên 20.014 trường hợp.

Đáng chú ý, hiện tỷ lệ điều trị khỏi trong ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng ở Việt Nam ngày một cao. Kết quả này có được là nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong y học, như các kỹ thuật chẩn đoán xét nghiệm hay các liệu pháp điều trị sinh học mới cùng với việc phát hiện sớm và người bệnh tiếp cận được với các liệu pháp điều trị tiên tiến.

Để gia tăng tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú, cần quản lý điều trị tốt cho nhóm ung thư vú nói chung và bệnh nhân ung thư vú nguy cơ cao bằng một giải pháp đa can thiệp, đồng bộ, từ công tác tuyên truyền giáo dục để nâng cao nhận thức trong cộng đồng và tầm soát sớm, đến việc triển khai hệ thống y tế đủ năng lực khám tầm soát, chẩn đoán sớm chính xác và điều trị hiệu quả, cũng như các biện pháp hỗ trợ gánh nặng chi phí để người bệnh.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Chính phủ đã ban hành Quyết định số 376/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2015 - 2025. Trong đó, phòng, chống bệnh ung thư là một trong những nội dung thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia, cho thấy bệnh ung thư đang là một vấn đề lớn với sức khỏe của toàn xã hội. Trong đó ung thư vú là ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất ở nữ giới, là vấn đề cần được quan tâm và cần có các hoạt động can thiệp nhằm giảm bớt gánh nặng bệnh tật cho xã hội. Do vậy, Đề án này với sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan như các cấp Chính phủ (Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam), cơ quan y tế chuyên môn, các bệnh viện lớn, cùng doanh nghiệp Roche Việt Nam, kỳ vọng đem lại nhiều cải tiến và lợi ích cho hệ thống y tế nói chung và người bệnh nói riêng.

Theo MINH HOÀNG/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/giup-nguoi-benh-ung-thu-vu-nguy-co-cao-tiep-can-cac-lieu-phap-dieu-tri-tien-tien--627444/

Tags: Việt Nam  |  TS Nguyễn Thị Xuyên  |  Tổng Hội Y  |  Viện Ung  |  Tại Việt Nam  |  Trần Văn Thuấn  |  Bộ Y  |  Roche Việt Nam