Cập nhật tình hình Covid-19

Gỡ 'rào cản kỹ thuật' để tạo thuận lợi cho tiêu thụ và xuất khẩu nông, lâm, thủy sản

Sáng 3-6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với chủ đề 'Tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19'. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, 5 tháng đầu năm 2021 kim ngạch xuất khẩu ước đạt 22,8 tỷ USD, tăng 30,3% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó xuất khẩu nhóm nông sản chính ước đạt 7,78 tỷ USD, tăng 13,0%; lâm sản chính đạt 7,06 tỷ USD, tăng 61,8%; thủy sản ước đạt 3,24 tỷ USD, tăng 12,0%; chăn nuôi ước đạt 166 triệu USD, tăng 43,9%.

Giới thiệu vải thiều tại huyện Thanh Hà, Hải Dương. Ảnh minh họa

Từ đầu năm đến nay tình hình tiêu thụ nông sản gặp khó khăn ở những mặt hàng cụ thể, vì cả những lý do khách quan lẫn chủ quan. Đối với thị trường trong nước, tiêu thụ thịt gia cầm trong nước hiện ở mức giá thấp, trong khi giá thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng cao khiến cho người chăn nuôi gặp khó khăn. Bên cạnh đó là ách tắc trong khâu lưu thông do dịch Covid-19 đầu năm 2021 khiến cho các loại rau vụ đông tại Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc và các huyện vùng ven Hà Nội bị dư thừa cục bộ...

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện Việt Nam mới chỉ có 2.288 cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, chưa có vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh được công nhận. Để xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi được thuận lợi, trong thời gian tới, các sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam cần được thực hiện theo chuỗi liên kết, đặc biệt là phải được chăn nuôi trong các vùng an toàn dịch bệnh được công nhận theo tiêu chuẩn của OIE (Tổ chức Thú y Thế giới).

Theo Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/go-rao-can-ky-thuat-de-tao-thuan-loi-cho-tieu-thu-va-xuat-khau-nong-lam-thuy-san-661468

Tags: Tiêu thụ nông sản  |  gỡ rào cản kỹ thuật  |  trong điều kiện dịch Covid-19  |  Bộ NN&PTNT