Hà Giang thí điểm quản lý và tư vấn thuốc điều trị cho F0 tại nhà

Hà Giang thiết lập các Tổ chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng; quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch của các F0 áp dụng theo dõi, điều trị tại nhà.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm test nhanh COVID-19 tại thành phố Hà Giang. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Ông Nguyễn Văn Giao, quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang cho biết việc thí điểm quản lý và tư vấn thuốc điều trị các trường hợp F0, F1 tại nhà đã góp phần giảm tải ở các bệnh viện, cơ sở thu dung, cách ly tập trung tại tuyến xã trên địa bàn Hà Giang.

Từ ngày 25/10, khi xuất hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng, sau đó bùng phát dịch trên địa bàn thành phố Hà Giang và một số huyện, tỉnh Hà Gang đã cho phép thí điểm thực hiện quản lý và tư vấn thuốc điều trị các trường hợp F0, F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế tùy theo điều kiện cụ thể của từng địa bàn.

Ngành y tế cũng thiết lập các Tổ chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng; quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch của các F0 áp dụng theo dõi, điều trị tại nhà; các F1 cách ly tại nhà.

Sở Y tế tỉnh đã chỉ đạo các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện đảm bảo nhân lực, oxy, trang thiết bị, phương tiện, thuốc… sẵn sàng đảm bảo tiếp nhận ca bệnh theo mô hình tháp 3 tầng; kết nối hệ thống Telehealth tại các buồng bệnh cấp cứu phục vụ hội chẩn trực tuyến ca bệnh F0 giữa các cơ sở điều trị và hội chẩn từ xa với các chuyên gia, bệnh viện tuyến Trung ương.

Dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp trên địa bàn thành phố Hà Giang và một số huyện trong tỉnh, đặc biệt số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong trường học tăng cao. Đến nay, toàn tỉnh có 50 giáo viên và 681 học sinh là F0.

Hà Giang đang tập trung lực lượng thần tốc truy vết và lấy mẫu xét nghiệm test nhanh trên diện rộng tại phường Ngọc Hà và toàn bộ các xã, phường, địa bàn thành phố Hà Giang, các khu vực phát hiện ca bệnh tại các huyện khẩn trương phát hiện và điều trị F0 trong cộng đồng.

Ngành y tế Hà Giang cũng huy động 339 cán bộ y tế của các huyện Quản Bạ, Bắc Quang, Quang Bình, Hoàng Su Phì, Mèo Vạc tăng cường cho thành phố Hà Giang thực hiện truy vết và lấy mẫu xét nghiệm; tăng cường 9 y bác sỹ từ Đoàn công tác chống dịch chi viện cho miền Nam về tỉnh vào ngày 30/10 đến Cơ sở thu dung quản lý ca bệnh F0 không có triệu chứng tại Trung đoàn 877.

Tỉnh thành lập hai Tổ cấp cứu lưu động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Giang; khoanh vùng phong tỏa thực hiện phương châm phong tỏa theo diện hẹp đối với các hộ gia đình có ca bệnh.

Tính đến hết ngày 11/11, tổng số F0 trên địa bàn tỉnh là 2.827 ca. Trong đó, số ca bệnh trong cộng đồng 564 ca. Số ca bệnh nặng chuyển tuyến Trung ương là 12 ca, trong đó 2 trường hợp đã tử vong.

Bắt đầu từ ngày 9/11, Hà Giang chính thức đưa thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị cho bệnh nhân SARS-CoV-2. Số thuốc Remdesivir tỉnh tiếp nhận được phân bổ từ nguồn của Bộ Y tế. Thuốc được sử dụng đầu tiên tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh - nơi đang điều trị cho đa số bệnh nhân COVID-19 của tỉnh./.

Theo Nguyễn Chiến/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/ha-giang-thi-diem-quan-ly-va-tu-van-thuoc-dieu-tri-cho-f0-tai-nha/753635.vnp

Tags: COVID_19  |  Hà Giang  |  điều trị tại nhà  |  thuốc Remdesivir