Xung đột Israel - Palestine

Hamas dùng pháo xa gấp nhiều lần Grad tấn công Israel

Phong trào Hamas vừa tiết lộ nguyên nhân khiến hệ thống Iron Dome không thể chống đỡ những cuộc tấn công của lực lượng này bằng rocket trong những ngày qua.

Hôm 13/5, Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam, cánh quân của Phong trào Hams, thông báo rằng họ đã tấn công sân bay quốc tế Ramon và nhiều mục tiêu khác ở miền nam Israel bằng loại rocket có tầm bắn xa nhất từ trước đến nay họ sử dụng.

Abu Ubaida, phát ngôn viên của lực lượng Hamas tiết lộ trong một tuyên bố rằng sân bay Israel, nằm cách Gaza 220 km nhưng nó vẫn là mục tiêu bị bắn phá của rocket hạng nặng thế hệ mới có tên Ayyash-250.

Hamas dùng Ayyash-250 tấn công Israel.

Đạn rocket này được đặt theo tên Yahya Ayyash, trưởng bộ phận chế tạo vũ khí của Hamas và là thủ lĩnh của tiểu đoàn Bờ Tây thuộc Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam, người bị Israel ám sát năm 1996.

Theo vị phát ngôn này, Ayyash-250 có tầm bắn tối đa gần 300km và được trang bị đầu đạn nổ hạng nặng. Tên lửa có thể đánh sập một tòa nhà kiên cố chỉ với 1 quả đan duy nhất.

'Với tầm bắn của Ayyash-250 cho thấy, đạn rocket của Hamas bắn xa hơn nhiều lần loại rocket huyền thoại của Nga là Grad, khiến hầu hết các rocket hạng nặng trên thế giới chịu lép vế so với tầm bắn và sức công phá của Ayyash-250.

Đây chính là nguyên nhân khiến hệ thống phòng thủ của Israel với những tổ hợp Iron Dome không thể đánh chặn dù phát hiện được cuộc tấn công của chúng tôi', phát ngôn viên của Hamas cho biết.

Vụ tấn công của Ayyash-250 vào sân bay Israel đã buộc Cơ quan hàng không dân dụng nước này tuyên bố đã chuyển hướng tất cả các chuyến bay chở khách đến Ramon, sân bay lớn thứ hai của đất nước. Cảnh báo không kích cũng được đưa ra trên khắp Israel.

Trong khi đó, các hãng hàng không quốc tế đã hủy chuyến bay đến Israel. Phát ngôn viên United Airlines và American Airlines thông báo các chuyến bay của họ từ Mỹ đến Israel đã bị hủy cho đến hết ngày 15/5.

Đụng độ giữa Israel và Phong trào Hamas những ngày qua được đánh giá là dữ dội nhất kể từ cuộc chiến năm 2014 tại Dải Gaza. Căng thẳng leo thang sau khi Israel hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan, đe dọa trục xuất 4 gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Trung tá Jonathan Conricus cho biết, ít nhất 1.600 rocket các loại đã được phóng từ Dải Gaza kể từ đầu tuần, trong đó hơn 1.000 quả bay vào lãnh thổ Israel.

Quân đội Israel nói đã tấn công các mục tiêu ở Gaza hơn 600 lần và IDF sẽ tiếp tục không kích các mục tiêu được cho là của Hamas tại Dải Gaza cho tới khi 'tình hình yên tĩnh hoàn toàn'.

Hệ thống Iron Dome của Israel đánh chặn được số lượng đáng kể số rocket bay vào lãnh thổ nước này, song nhiều quả đạn vẫn rơi trúng khu dân cư và mục tiêu quan trọng khác gây thiệt hại đáng kể. Những cuộc tấn công đã khiến 7 người Israel thiệt mạng, trong đó có một trẻ em 6 tuổi và một binh sĩ.

Trong khi đó, phía Palestine cho biết 53 người chết trong các cuộc không kích của Israel tại Dải Gaza tuần này, trong đó có 14 trẻ em, 320 người khác bị thương.

Phong trào Hamas xác nhận Bassem Issa, chỉ huy lữ đoàn thành phố Gaza, cùng một số lãnh đạo và dân quân khác thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel.

Clip Hamas dùng Ayyash-250 tấn công Israel

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/hamas-dung-phao-xa-gap-nhieu-lan-grad-tan-cong-israel-3432141/

Tags: hệ thống Ayyash-250  |  Hamas tấn công Israel  |  phòng thủ Israel