Hàn Quốc ra mắt tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo

Theo Hải quân Hàn Quốc, lễ ra mắt tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo Shin Chae-ho đã được tổ chức ở thành phố Ulsan hôm 28/9.

Tờ Korea Herald dẫn lời một số quan chức Hải quân Hàn Quốc cho biết, đây là tàu ngầm thứ ba và cũng là chiếc cuối cùng được đóng thuộc dự án Changbogo-III Batch-I trị giá 2,77 tỷ USD được khởi động từ năm 2007.

Trước đó, tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho đầu tiên đã hạ thủy vào năm 2018 và được triển khai hồi tháng trước. Chiếc thứ hai có tên Ahn Mu, đã hoàn thành vào tháng 11 năm ngoái và dự kiến sẽ chuyển giao cho Hải quân Hàn Quốc trong năm sau.

Tàu ngầm Shin Chae-ho. Ảnh: Hải quân Hàn Quốc

'Tàu ngầm có khả năng mạnh mẽ trong việc ngăn chặn các hành động khiêu khích, bởi nó có thể được trang bị tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) được bắn thử hồi đầu tháng này. Có khoảng 76% các bộ phận được sản xuất trong nước, nên điều này cho phép việc bảo trì và hỗ trợ công nghệ có thể được thực hiện kịp thời', thông cáo của Hải quân Hàn Quốc cho biết.

Theo tờ Korea Herald, sau khi hoàn tất quá trình thử nghiệm, tàu ngầm Shin Chae-ho dự kiến sẽ được chuyển giao cho Hải quân Hàn Quốc vào năm 2024.

Việc Hàn Quốc ra mắt tàu ngầm mới diễn ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên những ngày gần đây tiếp tục căng thẳng, với vụ Bình Nhưỡng sáng qua (28/9) ra Biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Biển Đông).

Theo Tuấn Trần/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/quan-su/han-quoc-ra-mat-tau-ngam-co-kha-nang-phong-ten-lua-dan-dao-778858.html

Tags: Hàn Quốc  |  tàu ngầm  |  tên lửa đạn đạo