Hàn Quốc tuyên bố tìm kiếm năng lực quốc phòng mạnh mẽ

Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố, Hàn Quốc đang tìm cách xây dựng lực lượng vũ trang thông minh và mạnh mẽ dựa trên công nghệ tối tân, dựa trên năng lực quốc phòng toàn diện mà không ai dám thách thức.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong bài phát biểu tại Seoul. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Việc đảm bảo hòa bình là lý do Hàn Quốc xây dựng năng lực quốc phòng mạnh mẽ. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 20/10 đã đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh nước này đang nỗ lực xây dựng một quân đội dựa trên nền khoa học và công nghệ tiên tiến giữa lúc Triều Tiên liên tục phát triển công nghệ tên lửa và hạt nhân.

Phát biểu khai mạc Triển lãm Quốc phòng & Hàng không Vũ trụ Quốc tế Seoul (Seoul ADEX 2021) được tổ chức hai năm một lần kể từ năm 2009, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: 'Một năng lực quốc phòng mạnh mẽ luôn nhằm mục đích đảm bảo hòa bình. Hàn Quốc đang tìm cách xây dựng lực lượng vũ trang thông minh và mạnh mẽ dựa trên công nghệ tối tân. Dựa trên năng lực quốc phòng toàn diện mà không ai dám thách thức, Hàn Quốc sẽ không tiếc nỗ lực để đảm bảo hòa bình với thế giới.'

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định nước này cũng sẽ phát triển ngành công nghiệp quốc phòng như một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của quốc gia đối với thế giới.

Ngoài ra, Tổng thống Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc sẽ mở rộng đầu tư vào công nghệ vũ trụ, nhất là công nghệ liên quan đến nhiên liệu rắn dùng cho động cơ phóng tên lửa vào vũ trụ.

So với các phương tiện sử dụng động cơ lỏng, các phương tiện chạy bằng chất rắn được cho là khởi động nhanh hơn, đơn giản hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Hàn Quốc có kế hoạch phóng vào vũ trụ một tên lửa chạy bằng nhiên liệu rắn do nước này tự phát triển, vào năm 2024.

Chính phủ Hàn Quốc đã đệ trình tổng ngân sách quốc phòng năm 2022 là 55.200 tỷ won (46,8 tỷ USD) lên Quốc hội, tăng 37% so với ngân sách năm 2017./.

Theo Trần Quang/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/han-quoc-tuyen-bo-tim-kiem-nang-luc-quoc-phong-manh-me/747808.vnp

Tags: Quốc phòng Hàn quốc  |  Moon Jae-in  |  Năng lực quốc phòng  |  công nghệ tên lửa  |  ngân sách quốc phòng