Hãng bảo hiểm Thụy Sĩ ước tính các thảm họa gây thiệt hại 77 tỷ USD

Theo Swiss Re, chỉ trong nửa đầu năm 2021 ước tính các thảm họa thiên nhiên đã gây thiệt hại 74 tỷ USD trong khi các thảm họa do con người gây thiệt hại khoảng 3 tỷ USD.

Biểu tượng của tập đoàn tái bảo hiểm Thụy Sĩ Swiss Re. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/8, Swiss Re, hãng bảo hiểm hàng đầu của Thụy Sĩ ước tính tổng thiệt hại kinh tế các thảm họa thiên nhiên và thảm họa do con trong nửa đầu năm 2021 ở mức 77 tỷ USD.

Swiss Re, có trụ sở tại thành phố Zurich, chuyên cung cấp các gói bảo hiểm tài chính cho các công ty bảo hiểm. Hãng cho biết các đợt thời tiết cực đoan như bão mùa Đông Uri ở Mỹ và các cơn bão trong tháng 6 tại Đức và các quốc gia láng giềng đã làm gia tăng đáng kể mức thiệt hại mà hãng ước tính cho nửa đầu năm 2021.

Trong tổng số thiệt hại kinh tế do các thảm họa gây ra, Swiss Re ước tính các thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại 74 tỷ USD trong khi các thảm họa do con người gây thiệt hại khoảng 3 tỷ USD.

Trong báo cáo mới, hãng bảo hiểm này cũng đề cập đến đợt nắng nóng nghiêm trọng xảy ra hồi tháng 6 khiến nhiều vùng ở phía Tây của khu vực Bắc Mỹ ghi nhận các mức nhiệt cao kỷ lục, dẫn đến các vụ cháy rừng ở Nam California.

Trưởng bộ phận bảo hiểm thảm họa của Swiss Re, ông Martin Bertogg, cho rằng tình trạng nhiệt độ tăng, mực nước biển dâng và các trận mưa lớn hơn cùng nhiều hình thái thời tiết cực đoan hơn đã phản ánh rõ tác động của biến đổi khí hậu.

Cùng với tốc độ phát triển đô thị nhanh chóng và tài sản tích lũy ngày càng nhiều tại những vùng chịu thảm họa, thiệt hại do các trận bão mùa Đông, lũ lụt hoặc cháy rừng tại những khu vực này cũng sẽ cao hơn.

Trong khi đó, nửa sau của năm 2021 cũng đã sớm chứng kiến những trận lũ lụt nghiêm trọng tại châu Âu và Trung Quốc đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Cháy rừng ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Italy, được cho là sẽ tiếp tục gây thêm nhiều thiệt hại.

Ông Bertogg nhận định những gì đã xảy ra từ đầu năm 2021 đến nay đã chỉ ra nguy cơ xảy ra những thảm họa ngày càng cao, ngày càng nhiều cộng đồng chịu tác động của các hình thái thời tiết cực đoan.

Vì vậy, ngành bảo hiểm cần phải nâng cao năng lực đánh giá nguy cơ với những thảm họa vốn chưa được giám sát kỹ này và để đảm bảo ổn định tài chính./.

Theo Lê Ánh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/nua-dau-2021-so-thiet-hai-kinh-te-do-cac-tham-hoa-gay-ra-la-77-ty-usd/733399.vnp

Tags: thảm họa  |  thiệt hại  |  Hãng bảo hiểm  |  Thụy Sĩ  |  Swiss Re