Hàng không Ukraine phải mua máy bay Antonov... từ Nga

Mặc dù tổ hợp chế tạo hàng không nổi tiếng Antonov thuộc sở hữu Ukraine, tuy nhiên một doanh nghiệp nước này lại phải mua máy bay dòng An từ Nga.

Công ty hàng không mới của Ukraine là Air Ocean Airlines - hãng bay vừa được thành lập vào năm ngoái đã ký hợp đồng mua lại 2 chiếc An-148 từ đối tác Nga. Theo nguồn tin Flug Revue của Đức, chiếc phi cơ Antonov đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Ukraine trong thời gian tới.

Cả hai chiếc An-148 nói trên đều được chế tạo cách đây 10 năm tại nhà máy Voronezh VASO và vẫn khai thác các chuyến bay từ Irkutsk, chúng hoạt động trong đội bay của hãng hàng không khu vực Angara của Nga. Chủ sở hữu chiếc phi cơ là Công ty cho thuê Ilyushin Finance Co (IFC).

Moldova đóng vai trò là bên thứ ba trong thỏa thuận này, kể từ sau sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014, đa phần các lĩnh vực hợp tác giữa Moskva và Kiev đều đã bị đình chỉ.

Theo blogger hàng không Vladimir Belenky, 2 chiếc An-148 đã đến Chisinau vào cuối tháng 8. Nguồn tin cho biết với sự bổ sung các máy bay Antonov vừa mua, hãng hàng không Air Ocean sẽ có được chứng chỉ điều hành.

Hãng hàng không Air Ocean Airlines của Ukraine đã phải mua lại máy bay An-148 từ Nga

Lý do phía Ukraine mua lại An-148 được cho là nằm ở khía cạnh chính trị và kinh tế. Trong số 47 chiếc An-148 (và An-158) được chế tạo trong giai đoạn 2009 - 2018, tổng cộng 12 chiếc được lắp ráp tại Ukraine, trong khi 35 chiếc khác tại nhà máy VASO ở Voronezh. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 4 chiếc loại này ở Ukraine.

Cho đến năm 2015, chương trình An-148 được điều hành bởi liên doanh Nga - Ukraine, cụ thể là giữa Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) với Antonov, nhưng cuối cùng nó đã trở thành nạn nhân của những bất đồng chính trị giữa hai nước.

Trong khi Antonov không thể chế tạo máy bay mới trên đất Ukraine do thiếu nguồn cung cấp linh kiện của Nga, thì các hãng hàng không Nga đang sử dụng An-148 lại bị thiếu phụ tùng thay thế do Ukraine sản xuất, cụ thể là động cơ.

Chưa biết trong tương lai, thông qua một nước thứ ba làm trung gian mua bán thì Moskva và Kiev có thể giải quyết bất đồng với chiếc máy bay vận tải dân dụng này hay không?

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/hang-khong-ukraine-phai-mua-may-bay-antonov-tu-nga-3440622/

Tags: Antonov An-148  |  Ukraine mua lại An-148  |  căng thẳng Nga - Ukraine