Hậu chuyến thăm Moscow, Đại diện Cấp cao EU nói cần duy trì kênh ngoại giao với Nga

Baoquocte.vn. Ngày 6/2, Đại diện Cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã bảo vệ chuyến thăm tranh cãi của ông tới Nga.

Bởi lẽ, chuyến thăm đầu tiên của Đại diện cấp cao EU tới Nga kể từ năm 2017 diễn ra khi châu Âu vừa chỉ trích mạnh mẽ việc Nga bắt giam, tuyên án chính trị gia đối lập Alexei Navalny, cũng như trấn áp, bắt giữ 10.000 người tuần hành ủng hộ nhân vật này.

Đáng chú ý, ngày 5/2, Nga đã trục xuất ba nhà ngoại giao châu Âu từ Đức, Ba Lan và Thụy Điển vì đã tham gia cuộc tuần hành ủng hộ ông Navalny.

Đại diện Cấp cao EU phụ trách an ninh và đối ngoại Josep Borell và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại họp báo chung ở Moscow, Nga. (Nguồn: TASS)

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm Moscow của ông Borrell đã gây chia rẽ giữa thành viên EU, song Đại diện Cấp cao EU cho rằng cần duy trì đối thoại với Nga.

Ông Borrell tuyên bố: 'Các kênh ngoại giao cần để mở, không chỉ nhằm xoa dịu các khủng hoảng hay những vụ việc xảy ra mà còn nhằm duy trì trao đổi trực tiếp, phát đi những thông điệp thẳng thắn, mạnh mẽ và hơn thế nữa khi mối quan hệ chưa thể khiến hai bên hài lòng'.

Theo tuyên bố này, các nhà ngoại giao EU đã 'duy trì liên lạc' với các luật sư của ông Navalny trong chuyến thăm của ông Borrell từ ngày 4-6/2, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết hay đề cập viễn cảnh các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Ông Borrell cho biết sẽ báo cáo kết quả chuyến thăm này cho ngoại trưởng và lãnh đạo 27 nước EU ngày 22/2 và thảo luận về quan hệ của EU-Nga tại thượng đỉnh tháng 3 tới.

Theo \ (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/hau-tham-nga-dai-dien-cap-cao-eu-noi-can-duy-tri-kenh-ngoai-giao-136140.html

Tags: Liên minh châu Âu (EU)  |  Đại diện cấp cao EU  |  Josep Borrell  |  Alexei Navalny  |  trục xuất nhà ngoại giao